Triều Tiên bắt giữ một công dân Mỹ vì tội “chống phá nhà nước”

VOV.VN - Triều Tiên ngày 3/5 tuyên bố đã bắt giữ một công dân Mỹ với cáo buộc người này đã tìm cách tiến hành “những hành động thù địch” nhằm vào Triều Tiên.

Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) cho biết, công dân Mỹ có tên là Kim Sang Dok bị bắt giữ ngay tại sân bay Bình Nhưỡng vào ngày 22/4 vì tiến hành “những hành động thù địch nhằm chống phá nhà nước Triều Tiên”.

trieu tien bat giu mot cong dan my vi toi chong pha nha nuoc hinh 1
Một đối tượng chống phá nhà nước bị Triều Tiên bắt giữ. Ảnh: Reuters

Theo KCNA, Giáo sư Kim Sang Dok “được mời đến Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng để giảng dạy về kế toán. Tuy nhiên, Kim Sang Dok đã nhiều lần tìm cách lật đổ chế độ ở Triều Tiên trước khi bị bắt giữ”.

Kim Sang Dok (còn có tên tiếng Anh là Tony Kim) khoảng hơn 50 tuổi, bị bắt giữ ngay tại sân bay Bình Nhưỡng khi đang tìm cách rời khỏi Triều Tiên. Trong khi đó, vợ của Kim Sang Dok- người cùng đến Triều Tiên với ông- đã quay trở lại Mỹ.

“Bà Kim đã rời khỏi Triều Tiên và quay lại Mỹ đoàn tụ với người thân”, người phát ngôn Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng cho biết và tuyên bố: “Chúng tôi rất mong muốn đạt được một kết quả khả dĩ nhất cho vụ việc này”.

Trước đó, Triều Tiên từng bắt giữ 2 người Mỹ khác là Otto Warmbier- một sinh viên 22 tuổi và Kim Dong Chul- một nhà truyền giáo người Mỹ gốc Hàn 62 tuổi. Warmbier bị bắt giữ hồi tháng 1/2016 và bị kết án 15 năm lao động khổ sai. 2 tháng sau, Kim Dong Chul bị bắt và bị kết án 10 năm lao động khổ sai./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn ca sĩ Việt phản ứng gay gắt Chi Pu hát trên truyền hình
VOV.VN - Thể hiện ca khúc “Cho ta gần hơn” trên sóng truyền hình, Chi Pu nhận được nhiều lời phê bình từ các đồng nghiệp như Văn Mai Hương, Quốc Thiên…
VOV_AllPage
VOV-left-160x600