“Triều Tiên đang uy hiếp nghiêm trọng tới an ninh khu vực”

VOV.VN - Chính phủ Nhật Bản ngày 16/4 tuyên bố vụ thử tên lửa của Triều Tiên tuy đã thất bại nhưng vẫn là một hành vi không thể chấp nhận được.

Chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh việc Triều Tiên phóng tên lửa vào khu đặc quyền kinh tế của Nhật Bản là vi phạm trắng trợn nghị quyết của Liên Hợp Quốc, đồng thời là hành vi khiêu khích đối với Nhật Bản và Mỹ. Nhật Bản khẳng định sẽ kháng nghị hành vi này của Triều Tiên.

trieu tien dang uy hiep nghiem trong toi an ninh khu vuc hinh 1

Hình ảnh một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AP

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida trong buổi họp báo cùng ngày cảnh báo, nhiều khả năng Triều Tiên sẽ tiếp tục thử hạt nhân. Do vậy, Nhật Bản sẽ tiếp tục thu thập thông tin, tăng cường những biện pháp đối phó với những tình huống khẩn cấp do các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên gây ra.

Trung tâm nghiên cứu Bộ Quốc phòng Nhật trong bản báo cáo về tình hình Đông Á cũng nhận định rằng có thể Triều Tiên có khả năng thành công trong việc phát triển vũ khí hạt nhân. Điều này sẽ uy hiếp một cách nghiêm trọng tới an ninh khu vực.

Về biện pháp trừng phạt Triều Tiên, Trung tâm này cho rằng hiệu quả của Nghị quyết Liên Hợp Quốc chính là Trung Quốc, và Trung Quốc sẽ là chìa khóa để có thể khiến Triều Tiên xem xét việc phát triển vũ khí hạt nhân của mình. Điều này là bởi, Trung Quốc là nước đồng  minh chính thức duy nhất và cũng là đối tác thương mại lớn của Triều Tiên.

Trước đó, sáng 16/4, Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc khẳng định Triều Tiên đã phóng thử một quả tên lửa đạn đạo chưa xác định từ bờ biển phía Đông nước này. Nhưng quả tên lửa đã phát nổ ngay sau khi rời khỏi bệ phóng./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn ca sĩ Việt phản ứng gay gắt Chi Pu hát trên truyền hình
VOV.VN - Thể hiện ca khúc “Cho ta gần hơn” trên sóng truyền hình, Chi Pu nhận được nhiều lời phê bình từ các đồng nghiệp như Văn Mai Hương, Quốc Thiên…
VOV_AllPage
VOV-left-160x600