Triều Tiên phóng tên lửa trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung?

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sáng 5/4 cho biết Triều Tiên vừa phóng thử một vật thể được cho là một loại tên lửa mới về phía biển Nhật Bản.

Trong một thông cáo, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: “Triều Tiên đã phóng một vật thể chưa xác định về phía biển Nhật Bản vào sáng sớm 5/4 từ một khu cảng ở phía Đông Sinpo".

trieu tien phong ten lua truoc them cuoc gap thuong dinh my va trung quoc hinh 1
Hình ảnh một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Vụ việc xảy ra trước cuộc gặp thượng đỉnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 6 và 7/4 tại bang Florida của Mỹ, trong đó hai nhà lãnh đạo Mỹ, Trung Quốc dự kiến sẽ thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó một ngày, Triều Tiên tuyên bố việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với nước này không phải là điều gì “mới mẻ” và chắc chắn sẽ lại thất bại.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) trong một tuyên bố nêu rõ, dự luật bao gồm các biện pháp trừng phạt leo thang đối với Triều Tiên chứng tỏ Mỹ đã một lần nữa thất bại trong nỗ lực lật đổ chính quyền Triều Tiên.

Triều Tiên tuyên bố sẽ hoàn thành việc thử nghiệm thiết bị tên lửa đạn đạo chiến lược tầm xa , tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm... để chứng tỏ với thế giới sức mạnh về năng lực hạt nhân, làm chủ công nghệ năng lượng có khả năng đánh chặn tất cả các cuộc tấn công phủ đầu.

Bất chấp các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản nhằm cô lập Triều Tiên khỏi hệ thống tài chính toàn cầu, chính quyền Bình Nhưỡng tuyên bố tiếp tục theo đuổi chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân. 

Giới chức Nhật Bản đã lên án mạnh mẽ việc Triều Tiên vừa phóng thử một tên lửa đạn đạo mới khi cho rằng, Nhật Bản sắp không thể kiên nhẫn được nữa trước một loạt các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 5/4, chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh hành động của Triều Tiên là “cực kỳ có vấn đề” và rằng Nhật Bản phản đối kịch liệt thái độ khiêu khích, gây hấn của Triều Tiên./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters, AFP, Yonhap

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x