Triều Tiên sẽ mất 25% kim ngạch xuất khẩu vì trừng phạt mới của HĐBA

VOV.VN - Lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc siết chặt lĩnh vực hàng hải và tài chính của Triều Tiên, thêm các khoáng sản vào danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đêm 30/11 (theo giờ Việt Nam) đã thông qua Nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân thứ 5 và cũng là lớn nhất của nước này hồi tháng 9 vừa qua. Trừng phạt mới đánh vào xuất khẩu sẽ khiến Triều Tiên mất đi 1/4 kim ngạch xuất khẩu hàng năm. 

trieu tien se mat 25 phan tram kim ngach xuat khau vi trung phat moi cua hdba hinh 1
Thành viên Hội đồng Bảo an biểu quyết trừng phạt Triều Tiên hồi tháng 3 tại trụ sở Liên Hợp Quốc, New York, Mỹ. Ảnh: AFP.

Với 15 phiếu thuận và không có phiếu chống, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua Nghị quyết trừng phạt mới với Triều Tiên. Các biện pháp trừng phạt tập trung vào lĩnh vực xuất khẩu than đá– một trong những nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của Triều Tiên - nhằm cắt giảm hơn 60% lượng xuất khẩu than đá hàng năm của nước này.

Nghị quyết cũng đưa thêm các loại khoáng sản như đồng, niken, bạc, kẽm vào danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu từ phía Triều Tiên, siết chặt lĩnh vực hàng hải và tài chính của nước này.

Nghị quyết mới dài 17 trang cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với 11 quan chức, trong đó có cựu Đại sứ Triều Tiên tại Ai Cập và Myanmar và 10 tổ chức tại Triều Tiên. Những cá nhân và tổ chức này bị áp đặt lệnh cấm đi lại toàn cầu vì cáo buộc có những liên hệ với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Hội đồng Bảo an cho rằng trừng phạt mới sẽ tạo đủ áp lực để buộc Triều Tiên phải giảm bớt căng thẳng trong khu vực và quay trở lại bàn đàm phán sáu bên. Đây là Nghị quyết trừng phạt thứ 6 mà Triều Tiên phải đối mặt sau khi tiến hành các vụ thử hạt nhân kể từ đầu năm 2006.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power nói: “Nghị quyết sẽ buộc Triều Tiên phải từ bỏ tham vọng theo đuổi vũ khí hạt nhân. Nghị quyết này sẽ khiến Triều Tiên mất ít nhất 800 triệu USD mỗi năm và gây khó khăn cho nguồn ngân sách mà nước này đầu tư cho các chương trình hạt nhân. Con số tổn thất này chiếm 25% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên”.

Về phía Hàn Quốc, Đại sứ Oh Joon khẳng định Nghị quyết lần này của Hội đồng Bảo An cho thấy “sự không khoan nhượng” của cộng đồng quốc tế trong việc buộc Triều Tiên phải từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Ông Oh Joon khẳng định việc gia tăng sức ép và áp đặt các trừng phạt phi quân sự là đúng đắn và Hàn Quốc hy vọng nghị quyết mới sẽ có tác dụng buộc Triều Tiên phải hành động vì tình hình an ninh toàn cầu. Mỹ và Hàn Quốc khẳng định “cánh cửa vẫn đang để ngỏ” để Triều Tiên lựa chọn một con đường khác nhằm giải quyết vấn đề thông qua đàm phán và hợp tác.

Phát biểu trước Hội đồng Bảo an, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho rằng, nghị quyết mới sẽ chỉ có hiệu quả khi các nước thực thi đầy đủ. Trong đó, Trung Quốc, nước duy nhất nhập khẩu than đá của Triều Tiên, sẽ phải giảm kim ngạch nhập khẩu khoảng 700 triệu USD so với năm 2015 sau khi nghị quyết trừng phạt mới được thông qua.

Từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay, Trung Quốc đã nhập 18,6 triệu tấn than đá của Triều Tiên, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước. Song Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ các vụ thử hạt nhân của nước láng giềng Triều Tiên.

Bên cạnh đó, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Lưu Kết Nhất cũng cho rằng, các hành động của Mỹ và Hàn Quốc như việc tổ chức tập trận chung và hiện diện quân sự, cũng góp phần làm gia tăng các đối đầu căng thẳng với Triều Tiên và làm lu mờ các nỗ lực thúc đẩy đàm phán.

Ông Lưu Kết Nhất đặc biệt quan ngại trước kế hoạch triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc: “Trung Quốc phản dối việc triểu khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên Bán đảo Triều Tiên. Bởi vì hành động này đe dọa nghiêm trọng tới lợi ích an ninh chiến lược của Trung Quốc và các nước trong khu vực, cũng như làm mất cân bằng chiến lược tại khu vực này. Nó không chỉ gây phương hại tới mục tiêu phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều tiên mà còn không có lợi cho nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Là một thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Trung Quốc có thể phủ quyết các nghị quyết liên quan đến Triều Tiên. Mặc dù vậy, Trung Quốc vẫn thể hiện quan điểm rằng, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cần thiết phải có phản ứng đúng đắn với vụ thử hạt nhân của Triều Tiên và nó phải giúp giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời đảm bảo hòa bình và ổn định tại khu vực./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Vẻ đẹp gợi cảm và tinh nghịch của các nữ cổ động viên bóng đá
VOV.VN - Các phụ nữ trẻ gợi cảm và tràn đầy năng lượng này luôn cổ vũ, cổ động rất cuồng nhiệt cho bóng đá và đội túc cầu của mình.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x