Trump chỉ định “tu sĩ chiến binh” Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng

VOV.VN - Tổng thống đắc cử Donald Trump đã lựa chọn Tướng Thủy quân Lục chiến về hưu James Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng trong chính quyền mới.

BBC dẫn lời ông Trump tiết lộ về lựa chọn của mình với những người ủng hộ ở Ohio ngày 1/12: “Chúng tôi sẽ đề cử James Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng. Ông ấy là lựa chọn tốt nhất của chúng tôi”.

trump chi dinh tu si chien binh mattis lam bo truong quoc phong hinh 1
Tướng về hưu James Mattis (giữa) được ông Trump lựa chọn làm Bộ trưởng Quốc phòng. (Ảnh: UPI)

Tướng Mattis là một người có uy tín trong lực lượng Thuỷ quân lục chiến Mỹ vì những phát ngôn cứng rắn. Ông công khai chỉ trích chính sách Trung Đông của chính quyền Tổng thống Barack Obama và đặc biệt là về vấn đề Iran.

Tướng Mattis thậm chí còn gọi Iran là “mối đe dọa lâu dài nhất cho sự ổn định và hòa bình ở Trung Đông”.

Tướng James Mattis, sinh năm 1950, từng có hơn 40 năm phục vụ trong quân ngũ và đã tham gia các cuộc chiến của Mỹ tại Iraq, Afghanistan.

Trong thời gian phục vụ quân đội Mỹ, Mattis là chỉ huy một tiểu đoàn tham chiến trong chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991; chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Mỹ hoạt động ở miền nam Afghanistan năm 2001.

Tướng Mattis cũng tham gia vào cuộc chiến ở Iraq hồi năm 2003 và đóng vai trò quan trọng trong trận đánh ở Fallujah.

Tháng 8/2010, Tướng Mattis được Tổng thống Mỹ Barack Obama bổ nhiệm làm Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung tâm (CENCOM) của Mỹ.

Theo nhận định của giới quan sát, nếu Tướng Mattis trở thành người đứng đầu Lầu Năm Góc thì đây là dấu hiệu cho thấy, Tổng thống đắc cử Trump sẽ đưa chính sách quốc phòng đi theo hướng khác với chính quyền Obama tiền nhiệm./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “thử nghiệm” của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan
VOV.VN - Đội hình dự kiến của U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan trong trận tranh hạng ba giải M-150 Cup 2017 diễn ra chiều nay.
VOV-left-160x600