Trump đề nghị hủy hợp đồng mua chuyên cơ trị giá 4 tỷ USD với Boeing

VOV.VN - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho rằng, con số 4 tỷ USD để phát triển chuyên cơ Air Force One 747 mới cho Tổng thống tương lai “thật nực cười”.

Yahoo News đưa tin, Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump ngày 6/12 đưa ra tuyên bố cho rằng, Không quân nên hủy bỏ hợp đồng với Boeing để phát triển hai chuyên cơ dành riêng cho Tổng thống trị giá 4 tỷ USD.

trump de nghi huy hop dong mua chuyen co tri gia 4 ty usd voi boeing hinh 1
Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Ông Donald Trump tweet trên trang cá nhân: “Boeing đang phát triển chuyên cơ Không lực Một (Air Force One) 747 mới cho Tổng thống tương lai, nhưng chi phí cho việc này là ngoài tầm kiểm soát, hơn 4 tỷ USD. Hãy hủy đơn đặt hàng này!”.

Hiện chưa rõ ông Trump dựa trên số liệu nào để đề cập đến con số 4 tỷ USD nhưng Reuters dẫn các số liệu dự toán ngân sách cho biết, chi phi ngân sách cho chương trình thay thế Air Force One là 2,87 tỷ USD cho các năm tài khóa từ 2015 đến 2021, nhưng hợp đồng sản xuất máy bay chưa được trao cho Boeing.

Phản ứng trước động thái này, tập đoàn Boeing cùng ngày cho biết hiện chỉ mới có hợp đồng trị giá 170 triệu USD nhằm đánh giá các khả năng của chiếc máy bay mới của Tổng thống. 

Người phát ngôn của Boeing, Todd Blecher nêu rõ: “Chúng tôi mong đợi làm việc với Không quân Mỹ về các giai đoạn tiếp theo của chương trình này, qua đó cho phép chúng tôi cung cấp máy bay tốt nhất cho Tổng thống với mức giá hợp lý nhất đối với người đóng thuế Mỹ”.

Tổng thống đắc cử Donald Trump sau đó trả lời báo giới ngay tại tháp Trump, cho rằng con số 4 tỷ USD "thật nực cười".

“Vâng, kế hoạch mua máy bay là hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát. Sẽ mất hơn 4 tỷ USD cho chương trình Air Force One và tôi nghĩ rằng đó là điều vô lý. Tôi nghĩ Boeing đã chỉnh sửa các con số một chút. Chúng ta muốn Boeing kiếm được nhiều tiền nhưng không nên nhiều như thế", ông Trump nói.

Giám đốc phụ trách truyền thông của ông Trump Jason Miller sau đó nói rằng, tuyên bố của ông Trump phản ánh nguyện vọng của Tổng thống mới đắc cử tập trung vào việc giảm chi phí liên quan đến chi tiêu của Chính phủ./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
10 quốc gia giàu nhất thế giới năm 2017
Bảng xếp hạng 10 quốc gia giàu nhất thế giới 2017 dựa trên số liệu của IMF công bố tháng 10/2017 về GDP bình quân đầu người.
VOV-left-160x600