Trung Quốc áp đặt lệnh giới nghiêm tại Urumqi

Chính quyền thành phố Urumqi, thủ phủ Khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc ngày 7/9 tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm tại các tuyến phố chính của thành phố này từ tối cùng ngày

>> Trung Quốc cách chức Giám đốc công an Tân Cương

Tân Hoa xã dẫn nguồn tin cảnh sát giao thông Urumqi cho biết lệnh giới nghiêm được áp đặt từ 21 giờ ngày 7/9 đến 9 giờ sáng 8/9 (giờ địa phương). Trong khoảng thời gian này, người dân và các phương tiện giao thông bị cấm xuất hiện tại những khu vực áp đặt lệnh giới nghiêm.

Động thái trên được chính quyền Urumqi đưa ra sau khi xảy ra hàng loạt vụ tấn công bằng kim tiêm tại thành phố này trong thời gian gần đây, khiến hàng chục nghìn người xuống đường biểu tình, yêu cầu chính quyền đảm bảo an ninh cho họ.

Trong một thông cáo liên ngành đưa ra chiều 6/9, Toà án, Văn phòng Công tố và Công an thành phố Urumqi cảnh báo thủ phạm các vụ tấn công bằng kim tiêm sẽ bị trừng trị nghiêm khắc theo pháp luật, có thể bị tử hình. Thông cáo cũng kêu gọi người dân bắt giữ và giao nộp cảnh sát những kẻ có hành vi tấn công người khác bằng kim tiêm.

Trong nỗ lực ổn định tình hình, chính quyền Khu tự trị Tân Cương sẽ cử hơn 7.000 quan chức tới 110 cộng đồng dân cư ở Urumqi để tìm cách giải quyết tận gốc rễ những bất đồng và duy trì trật tự xã hội.

Hiện tượng tấn công bằng kim tiêm xuất hiện ở Urumqi từ ngày 17/8 đã gây hoảng loạn trong dân chúng và dẫn tới các cuộc biểu tình phản đối quy mô lớn.

Đến nay, lực lượng cảnh sát đã bắt giữ 21 đối tượng tình nghi là thủ phạm các vụ tấn công bằng kim tiêm, trong khi cơ quan y tế xác nhận có 531 người là nạn nhân.

Các chuyên gia y tế đã loại trừ khả năng những bơm kim tiêm được dùng trong các vụ tấn công này có chứa các chất phóng xạ, vi khuẩn bệnh than và hoá chất độc hại./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Mỹ nữ Saudi Arabia chinh phục đường đua F1 mừng chị em được tự lái xe
VOV.VN - Vào đúng ngày phụ nữ Saudi Arabia chính thức được phép tự lái xe ô tô, một mỹ nữ nước này đã ăn mừng bằng việc tham gia vào giải đua công thức 1.
VOV_AllPage