Trung Quốc cảnh báo Mỹ tấn công Triều Tiên sẽ nguy hiểm hơn Syria

Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ việc sử dụng lực lượng vũ trang để đối địch với Triều Tiên mang nhiều nguy hiểm tiềm tàng hơn hành động tấn công tên lửa vào Syria.

Nghi ngờ về việc Mỹ có thể dùng sức mạnh quân sự để giải quyết vấn đề Triều Tiên đang ngày càng gia tăng sau khi Washington thực hiện vụ phóng hơn 50 tên lửa Tomahawk vào một căn cứ không quân Syria. Ngoài ra, Mỹ còn bất ngờ cử hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson tới Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc khẳng định tình hình tại Bán đảo Triều Tiên không thể so sánh với Syria. Tờ báo này đăng cảnh báo: “Áp dụng hành động quân sự chống lại Triều Tiên nguy hiểm hơn nhiều so với việc phóng tên lửa vào Syria. Bình Nhưỡng có khả năng gây tổn hại nặng nề Hàn Quốc”.

trung quoc canh bao my tan cong trieu tien se nguy hiem hon syria hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Reuters)

Bắc Kinh mới đây đã bắt đầu thể hiện rõ quan điểm khi công khai phản đối sử dụng vũ lực chống Bình Nhưỡng.

Phát biểu trước các phóng viên tại Bắc Kinh ngày 13/4, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nêu rõ: “Lực lượng vũ trang không thể giải quyết được vấn đề. Giữa các thách thức luôn tồn tại cơ hội. Giữa căng thẳng, chúng ta cũng sẽ tìm thấy dịp để quay trở lại đàm phán”.

Ông Vương Nghị bổ sung: “Bất cứ ai khiêu khích tình hình và bất cứ người nào tiếp tục gây ra khó khăn trong khu vực này sẽ phải gánh vác trách nhiệm với lịch sử”.

Căng thẳng trong khu vực Đông Á đang ngày càng gia tăng khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ giải quyết “vấn đề Triều Tiên” mà không cần sự hỗ trợ của Trung Quốc.

Trong khi đó, Nhật Bản và Hàn Quốc đều bày tỏ ý kiến muốn được Washington tham vấn trước khi có bất cứ động thái mới nào.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào ngày 13/4 cảnh báo rằng Triều Tiên có khả năng phóng tên lửa có hàm chứa chất độc thần kinh sarin.

Đang có nhiều lo sợ rằng Triều Tiên sẽ sớm tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu hoặc tiến hành thêm các vụ thử tên lửa trong tháng 4 này.

Trang thông tin chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên có tên 38 độ Bắc (trụ sở tại Mỹ) vào ngày 12/4 khẳng định rằng có các hình ảnh vệ tinh cho thấy bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên đã sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân lần thứ sáu./.

Theo Hà Linh/Báo Tin Tức

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chung kết World Cup 2018: Kẻ thắng-người thua đều vỡ òa cảm xúc
VOV.VN - Cả cổ động viên của Pháp và Croatia đều có lý do để ăn mừng sau trận chung kết FIFA World Cup đêm qua (15/7).
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x