Trung Quốc: Chính trị là giải pháp duy nhất cho vấn đề Syria

VOV.VN - Sau cuộc không kích của Mỹ vào Syria, phía Trung Quốc đã lên tiếng nhấn mạnh rằng, giải pháp chính trị là lối thoát duy nhất cho vấn đề Syria.

Phát biểu tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sáng 8/4, Đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Lưu Kết Nhất cho rằng, người dân vô tội tại Syria đã phải chịu nhiều thương vong trong cuộc xung đột bước sang năm thứ 7 tại quốc gia Trung Đông này.

trung quoc coi chinh tri la giai phap duy nhat cho van de syria hinh 1
Sân bay quân sự Shaayraf của Syria bị tên lửa của Mỹ tấn công. Ảnh: Digital Global

Theo ông Lưu Kết Nhất, cuộc khủng hoảng Syria phải chấm dứt thông qua đối thoại và tham vấn. Người dân Syria phải được giải phóng sớm nhất có thể khỏi cuộc xung đột này và trở lại cuộc sống bình thường.

Ông Lưu Kết Nhất nói: “Vấn đề cấp bách nhất hiện nay là tất cả các bên cùng làm việc để ngăn chặn tình hình tại Syria trở nên tồi tệ hơn. Giải pháp chính trị là lối thoát duy nhất cho Syria.

Giải pháp quân sự không thể giải quyết vấn đề mà thay vào đó sẽ chỉ khiến người dân Syria phải chịu đựng nhiều khó khăn hơn, cùng như làm tình hình Syria và khu vực trở nên phức tạp và hỗn loạn hơn. Đây không chỉ là lợi ích đơn thuần của Syria mà còn là của các nước trong khu vực và cả cộng đồng quốc tế”.

Theo ông Lưu Kết Nhất, Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên liên quan kiên trì theo đuổi những nỗ lực ngoại giao gắn với đối thoại, tham vấn và hỗ trợ vai trò hòa giải của Liên Hợp Quốc trong vấn đề Syria, đặc biệt là nỗ lực của Đặc phái viên Staffan de Mistura hiện nay.

Trước đó, Mỹ đã phóng 59 quả tên lửa Tomahawk từ tàu hải quân nhằm vào các căn cứ không quân của Syria. Phía Mỹ gọi đây là hành động đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học hôm 4/4 tại tỉnh Idlib mà Mỹ cáo buộc quân đội chính phủ Syria đã thực hiện.

Chính phủ Syria đã bác bỏ cáo buộc này, đồng thời cho rằng cuộc không kích của họ trúng vào một cơ sở mà các lực lượng phiến quân cất giữ các chất hóa học. Trong khi đó, nhiều nước cũng đã lên tiếng không đồng tình với hành động quân sự mới của Mỹ tại Syria./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thụy Điển - Hàn Quốc: Quyết chiến vì hy vọng
VOV.VN - Thụy Điển và Hàn Quốc hứa hẹn sẽ tạo ra màn so tài quyết liệt trên sân Nizhny Novgorod để nuôi hy vọng làm nên chuyện ở bảng F.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x