Trung Quốc đã ngăn chặn được đà giảm sút kinh tế

Thời kỳ tồi tệ nhất của kinh tế Trung Quốc đã qua đi. Kinh tế Trung Quốc đang ở trạng thái cơ bản là tăng trưởng ổn định trở lại theo hướng ngày càng tốt hơn.

Trung Quốc đã ngăn chặn được đà giảm sút của nền kinh tế vốn bắt đầu xuất hiện từ nửa cuối năm 2008. Đây là tuyên bố của ông Diêu Cảnh Nguyên - chuyên gia kinh tế hàng đầu của Cục thống kê nhà nước Trung Quốc.

Phát biểu tại Bắc Kinh hôm nay (5/9), ông Diêu Cảnh Nguyên khẳng định, thời kỳ tồi tệ nhất của kinh tế Trung Quốc đã qua đi. Kinh tế Trung Quốc đang ở trạng thái cơ bản là tăng trưởng ổn định trở lại theo hướng ngày càng tốt hơn.

6 tháng đầu năm nay, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7,1%, trong đó, tốc độ tăng trưởng quý 2 đạt 7,9%, cao hơn 1,8% so với quý 1. Có được kết quả này, nguyên nhân chính là do Trung Quốc đã sử dụng hiệu quả gói kích thích kinh tế tổng trị giá gần 590 tỷ USD, kích cầu trong nước thành công. Bên cạnh đó, chính sách tài chính tích cực và chính sách tiền tệ nới lỏng vừa phải của Trung Quốc cũng đã phát huy tác dụng đáng kể trong việc giữ vững ổn định thị trường tài chính-tiền tệ trong nước.

Nhiều chuyên gia kinh tế Trung Quốc nhận định, năm nay, Trung Quốc hoàn toàn có khả năng thực hiện mục tiêu đã đề ra là kinh tế tăng trưởng 8%.

Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ quốc tế, hồi tháng 7, đều đưa ra những dự báo lạc quan về tốc độ phát triển của kinh tế Trung Quốc trong năm nay với các mức tăng trưởng lần lượt là 7,2% và 7,5%./.

Trung Nghĩa
Video đang được xem nhiều
Vũ Cát Tường gây “sốt” khi tự đóng nam, nữ chính trong MV mới
VOV.VN - MV Come back home đang được ngóng trông cuồng nhiệt nhất của Vũ Cát Tường đã chính thức ra mắt khán giả...