Trung Quốc đẩy mạnh điều tra vụ khủng bố đẫm máu ở Côn Minh

VOV.VN - Theo các chuyên gia vụ khủng bố Côn Minh nhằm phá vỡ tình hình ổn định, cản trở sự phát triển kinh tế, xã hội của Trung Quốc.

Hai ngày xảy ra vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại ga tàu hoả Côn Minh, tỉnh Vân Nam Trung Quốc làm 33 người thiệt mạng, 143 người bị thương, cuộc sống của người dân địa phương đã trở lại bình thường. Trong lúc này, công việc chữa trị cho những người bị thương và truy bắt những kẻ khủng bố đang được triển khai tích cực.

Thông tin cho biết, trong số 143 người bị thương, có 73 người bị thương nặng. Những người bị thương này đang được điều trị tại 12 cơ sở y tế ở tỉnh Vân Nam. Giới chức y tế địa phương khẳng định, nhưng người bị thương sẽ được chữa trị miễn phí. 

trung quoc day manh dieu tra vu khung bo dam mau o con minh hinh 1
Công an bán quân sự đang canh gác trước nhà ga Côn Minh (Ảnh: AP)

Trong khi đó, Uỷ ban Y tế và Sinh đẻ kế hoạch Trung Quốc đã điều động 27 chuyên gia y tế từ Bắc Kinh, Thượng Hải và Tứ Xuyên đến Vân Nam để hỗ trợ điều trị cho những người bị thương.

Trong lúc này, các lực lượng an ninh vẫn đang nỗ lực truy bắt các nghi can trong vụ tấn công khủng bố. Thông tin cho biết, qua hệ thống định vị GPRS, cơ quan điều tra đang tiến hành lấy thông tin về hành khách từ các tài xế taxi có xe chạy đến nhà ga Côn Minh vào tối ngày hôm đó. 

Vụ tấn công khủng bố xảy ra tại thành phố Côn Minh - thủ phủ của một tỉnh biên giới phía tây nam Trung Quốc khiến dư luận khá bất ngờ. Giải thích về động cơ cũng như địa điểm xảy ra vụ tấn công khủng bố, một số chuyên gia Trung Quốc cho rằng, Côn Minh là thành phố du lịch nổi tiếng. Nơi đây được cho là khá thanh bình, ít khi xảy ra các vụ tấn công bạo lực khiến các biện pháp an ninh ở đây có phần lơi lỏng.

Mục đích của vụ khủng bố Côn Minh là nhằm phá vỡ tình hình ổn định, cản trở sự phát triển kinh tế, xã hội của Trung Quốc. Một số chuyên gia cũng bác bỏ khả năng vụ tấn công khủng bố này có liên quan đến hoạt buôn bán ma tuý ở biên giới phía Tây Nam./. 

Xuân Dần/VOV- Bắc Kinh

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Video: Lùi xe vào đống rác đang cháy, xế hộp bị thiêu rụi
VOV.VN-Khi lùi chiếc xe qua một đống rác đang cháy, ngay lập tức ngọn lửa bén vào chiếc xế hộp bốc cháy ngùn ngụt. Chỉ ít phút sau, chiếc xe bị cháy trơ khung.
VOV_AllPage