Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, trợ giá hàng của Mỹ

Ngày 13/9, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố, nước này bắt đầu khởi động trình tự lập án điều tra chống bán phá giá và trợ giá đối với một số mặt hàng xe hơi và thịt gà nhập khẩu từ Mỹ.

Chuyên gia Trung Quốc cho rằng, động thái này nhằm kiềm chế khuynh hướng chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch của các đối tác thương mại, chứ không phải trả đũa việc Mỹ mới đây quyết định áp mức thuế mang tính trừng phạt đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ngày 13/9, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố, nước này bắt đầu khởi động trình tự lập án điều tra chống bán phá giá và trợ giá đối với một số mặt hàng xe hơi và thịt gà nhập khẩu từ Mỹ. Quyết định này được đưa ra theo kiến nghị của giới doanh nghiệp trong nước, căn cứ vào luật pháp Trung Quốc và các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Chuyên gia Viện Nghiên cứu Thương mại Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Mai Tân Dục cho biết, các bằng chứng về việc Mỹ trợ cấp cho sản phẩm xe hơi và thịt gà xuất khẩu đều đã rất rõ ràng, kim ngạch liên quan 2 loại sản phẩm Trung Quốc tiến hành điều tra lần này có trị giá khoảng 2 tỷ USD, gần bằng kim ngạch lốp xe của Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ. Theo vị chuyên gia này, các vụ điều tra “kép” liên tiếp gần đây mà Mỹ tiến hành đối với sản phẩm Trung Quốc cho thấy tính bức thiết của việc kiềm chế chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch. Trung Quốc cần thể hiện quyết tâm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp trong nước, đồng thời sớm ngăn chặn khuynh hướng chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch đang có xu thế trỗi dậy ở Mỹ./.

PV (từ Bắc Kinh)
Video đang được xem nhiều
Nigeria - Iceland: Chiến binh Viking dồn Messi vào “cửa tử“?
VOV.VN - Nếu thắng Nigeria, Iceland sẽ mở ra cơ hội cực lớn để vượt qua vòng bảng World Cup 2018 và khiến Argentina đứng trước nguy cơ bị loại.
VOV_AllPage