Trung Quốc đồng ý trả thiết bị lặn của Mỹ ở Biển Đông

VOV.VN -Trung Quốc ngày 17/12 xác nhận, nước này quyết định “thông qua phương thức thích hợp” trả lại thiết bị lặn không người lái (UUV) của Mỹ.

Trong một thông báo chính thức được phát đi vào chiều tối 17/12, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân cho biết, chiều 15/12, một tàu cứu hộ của hải quân Trung Quốc đã phát hiện “một thiết bị không xác định” ở Biển Đông. Qua kiểm tra, xác định thiết bị nói trên là thiết bị lặn không người lái của Mỹ. Phía Trung Quốc quyết định thông qua phương thức thích hợp bàn giao lại cho phía Mỹ. 

trung quoc dong y tra thiet bi lan cua my o bien dong hinh 1
Thiết bị lặn không người lái trên một tàu khảo sát Mỹ. Ảnh: KTLA

Cùng với đó, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân cũng chỉ trích phía Mỹ đã đơn phương “thổi phồng” sự việc một cách không thỏa đáng, không có lợi cho giải quyết vấn đề.

Đại diện Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn chỉ trích phía Mỹ thời gian qua thường xuyên điều máy bay và tàu chiến tiến hành “trinh sát cự ly gần” tại vùng biển trước mặt Trung Quốc, cho biết Trung Quốc tiếp tục duy trì cảnh giác cao trước những hoạt động liên quan của Mỹ và sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để đối phó.

Về phía Mỹ, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích việc tàu Hải quân Trung Quốc thu giữ thiết bị lặn không người lái của Mỹ là “ăn cắp” và “chưa hề có tiền lệ”, trong khi Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đã sử dụng các kênh quân sự để giải quyết hợp lý vụ việc nói trên.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, ngày 15/12 vừa qua, hải quân Trung Quốc đã thu giữ một thiết bị thu thập thông tin khoa học của tàu nghiên cứu hải dương USNS Bowditch của Mỹ đang hoạt động ở vùng biển quốc tế trên Biển Đông cách Vịnh Subic khoảng 50 hải lý về phía Tây Bắc. Phía Mỹ đã lập tức gửi đề nghị chính thức yêu cầu Trung Quốc phải trao trả thiết bị nói trên./.

PV/VOV-Bắc Kinh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh bên trong khu tạm giữ trẻ em nhập cư khiến dư luận Mỹ sục sôi
VOV.VN - Không chỉ bị chia lìa khỏi cha mẹ và bị quây lại trong những chiếc lồng sắt lớn, trẻ nhập cư chỉ được ra khỏi phòng tạm giữ 2 tiếng mỗi ngày để chơi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x