“Trung Quốc đưa (trái phép) chiến đấu cơ ra đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa”

VOV.VN - Hình ảnh vệ tinh cho thấy, một máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc đã có mặt trái phép trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Reuters ngày 6/4, dẫn nguồn tin từ Chương trình Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở ở Washington (Mỹ) cho biết, một máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã xuất hiện trên đảo Phú Lâm (hiện bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp) thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

trung quoc dua trai phep chien dau co ra dao phu lam o hoang sa hinh 1
Theo Giám đốc AMTI Greg Poling, dù những hình ảnh vệ tinh chỉ cho thấy có một chiếc máy bay chiến đấu nhưng “có thể còn có nhiều chiếc khác trong các nhà chứa máy bay gần đó”. (Ảnh: CSIS)

Theo AMTI, hình ảnh vệ tinh chụp ngày 29/3 cho thấy, một máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc đã có mặt trên đảo Phú Lâm (tên quốc tế là Woody Island). 

Tin tức về máy bay Trung Quốc trên đảo Phú Lâm xuất hiện giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị có cuộc gặp đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Florida trong hai ngày 6-7/4. 

Dự kiến tại cuộc gặp, ông Trump sẽ bày tỏ những quan ngại của Mỹ về việc Trung Quốc theo đuổi các tuyên bố chủ quyền phi lý và quân sự hóa các tiền đồn ở Biển Đông.

“Đây không phải là lần đầu tiên (Trung Quốc đưa máy bay chiến đấu ra đảo Phú Lâm – ND) nhưng là lần đầu tiên trong năm nay”, Giám đốc AMTI Greg Poling cho biết.

Cũng theo ông Poling, dù những hình ảnh vệ tinh chỉ cho thấy có một chiếc máy bay chiến đấu nhưng “có thể còn có nhiều chiếc khác trong các nhà chứa máy bay gần đó”.

Ông Poling cho biết, không rõ chiếc máy bay trên đã ở đó được bao lâu, nhưng nói thêm rằng, Trung Quốc đã có một số hoạt động triển khai tương tự trên các đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp trái phép ở khu vực quần đảo Trường Sa, sau khi Bắc Kinh đã hoàn tất việc xây dựng các cơ sở quân sự tại đây.

Theo Reuters, Đại sứ quán Trung Quốc không đưa ra bình luận về thông tin này. Trước đó, Trung Quốc đã bác bỏ những cáo buộc từ phía Mỹ cho rằng, họ đang tiến hành quân sự hóa ở Biển Đông và vào tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường còn tuyên bố rằng, những thiết bị quân sự được triển khai trên các hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông là để duy trì cái mà nước này gọi là “tự do hàng hải”.

Trong khi đó, bình luận về thông tin Trung Quốc đưa máy bay chiến đấu ra đảo Phú Lâm, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, diễn biến này không bất ngờ.

“Đảo Phú Lâm đã bị Trung Quốc quân sự hóa đáng kể, không có gì ngạc nhiên khi chúng ta nhìn thấy máy bay quân sự ở đó”, vị quan chức này cho biết./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nữ cổ động viên Nga mát mẻ vs nữ CĐV Saudi Arabia kín bưng ở World Cup
VOV.VN - Trận mở màn World Cup 2018 cho ta thấy hình ảnh đối lập giữa các nữ cổ động viên Nga ăn mặc mát mẻ và các nữ CĐV Saudi Arabia mặc đồ kín mít.
VOV_AllPage