Trung Quốc giải thích việc bỏ phiếu trắng về vấn đề Crimea

VOV.VN - Trung Quốc tái khẳng định lập trường “khách quan”, “công bằng” và không ủng hộ biện pháp đối kháng về khủng hoảng Ukraine.

Ngày 16/3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương ra thông báo giải thích về quyết định của Trung Quốc bỏ phiếu trắng đối với dự thảo Nghị quyết về tình hình Crimea do Mỹ đệ trình tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc diễn ra tối 15/3 theo giờ Việt Nam. 

trung quoc giai thich viec bo phieu trang ve van de crimea hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương
(Ảnh: china.org.cn)

Theo đó, ông Tần Cương cho rằng, việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bỏ phiếu về một nghị quyết liên quan tình hình Crimea vào thời điểm hiện nay chỉ làm tăng thêm sự đối lập giữa các bên, khiến tình hình phức tạp hơn. Điều này không phù hợp với lợi ích của người dân Ukraine cũng như mong đợi của cộng đồng quốc tế.

Ông Tần Cương cho rằng, dẫn đến tình hình phức tạp ở Ukraine như hiện nay là xuất phát từ cả yếu tố lịch sử và yếu tố hiện tại. Để giải quyết tình hình cần có sự đánh giá toàn diện và cân bằng. Cùng với việc tái khẳng định lập trường của Trung Quốc là “khách quan”, “công bằng” và không ủng hộ biện pháp đối kháng trong giải quyết vấn đề Ukraine, ông Tần Cương cũng kêu gọi các bên bình tĩnh, kiềm chế, cố gắng tìm giải pháp chính trị.

Trước đó, sau khi bỏ phiếu trắng đối với dự thảo Nghị quyết về tình hình Crimea tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại diện của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Lưu Kết Nhất tái khẳng định lập trường ủng hộ giải pháp ngoại giao, đồng thời nêu kiến nghị 3 điểm nhằm giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay ở Ukraine, gồm: Sớm thiết lập cơ chế phối hợp quốc tế gồm đại diện của tất cả các bên liên quan nhằm tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ucraine; đề nghị tất cả các bên kiềm chế không được thực hiện bất kỳ hành động nào có thể làm leo thang thêm tình hình; các thể chế tài chính quốc tế cần xem xét cách thức giúp duy trì sự ổn định kinh tế và tài chính tại Ukraine./.

Lê Bảo/VOV- Bắc Kinh

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phụ nữ Saudi Arabia hân hoan vì được lái xe ô tô tự do, hợp pháp
VOV.VN - Sau hàng thập kỷ chờ đợi, cuối cùng phụ nữ Saudi Arabia đã được cầm vô lăng, lái ô tô một cách hợp pháp và độc lập. Điều này khiến họ vô cùng hân hoan.
VOV_AllPage