Trung Quốc giận dữ với phương Tây vì “trách nhiệm” với Triều Tiên

VOV.VN - Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích phương Tây vì cái gọi là “trách nhiệm của Trung Quốc” trong việc gây áp lực lên Triều Tiên trong vấn đề hạt nhân.

Theo Reuters, Trung Quốc tuyên bố, nước này không tin rằng, các lệnh trừng phạt về kinh tế nhằm vào Triều Tiên sẽ có hiệu quả và Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất có trách nhiệm ngăn chặn tham vọng hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

trung quoc gian du voi phuong tay vi trach nhiem voi trieu tien hinh 1
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Phía Trung Quốc cũng lên án các cuộc tập trận Mỹ-Hàn mà theo nước này là không có tác dụng gì khác ngoài việc làm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên ngày một leo thang.

Ông Ruan Zongze, học giả tại viện Nghiên cứu Quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: “Mỹ cần phải đóng vai trò nhất định chứ không thể “mù quáng” đẩy hết trách nhiệm cho Trung Quốc”.

Cũng theo ông Ruan Zongze, do tính chất nghiêm trọng của vụ thử bom H ngày 3/9, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ ủng hộ các biện pháp cứng rắn hơn nữa nhằm vào Triều Tiên như cắt đứt nguồn cung dầu khí cho nước này. Tuy nhiên, theo ông Ruan Zongze, các nước khác cũng cần phải chung tay hành động với Trung Quốc.

Trong thời gian qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nhiều lần phản ứng trước những lời kêu gọi của phương Tây và Nhật Bản rằng Trung Quốc cần làm nhiều hơn nữa trong vấn đề Triều Tiên.

Phía Trung quốc cho rằng, việc thúc đẩy đàm phán về hạt nhân Triều Tiên là trách nhiệm chung của mọi quốc gia chứ không riêng gì Trung Quốc và việc leo thang các lệnh trừng phạt sẽ không có tác dụng tích cực.

“Các nước vẫn sẽ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt thông qua các nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Trong khi đó, Triều Tiên vẫn sẽ tiếp tục thử bom hạt nhân và phóng tên lửa”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh nói./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x