Trung Quốc giục ngừng khiêu khích tại bán đảo Triều Tiên

VOV.VN -Trung Quốc thúc giục việc này nhằm sớm nối lại các cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Chính phủ Trung Quốc hôm nay (5/3) thúc giục các bên liên quan trên bán đảo Triều Tiên cải thiện quan hệ và tạo bầu không khí thuận lợi nhằm sớm nối lại các cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ở thủ đô Bắc Kinh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương bày tỏ hài lòng về những dấu hiệu cải thiện trên báo đảo Triều Tiên thời gian gần đây, đặc biệt là sự kiện đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh liên Triều mới đây và các cuộc đàm phán cấp cao hồi tháng trước.

Chính phủ Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan kiềm chế trong hành động và lời nói nhằm tránh cho căng thẳng leo thang. Theo ông, tình hình trên bán đảo Triều Tiên hiện nay là khá ổn định. Vì thế, các bên cần tiếp tục cải thiện quan hệ và tránh mọi hành vi khiêu khích lẫn nhau.

Những ngày qua, Triều Tiên đã tiến hành nhiều vụ thử tên lửa, trong bối cảnh nước này phản đối mạnh mẽ các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ mà Triều Tiên cho là các cuộc tập dượt xâm lược. Hôm qua (4/3), nước này cũng đã phóng 7 quả tên lửa tầm ngắn từ bờ biển phía Đông. Tuy nhiên, trong một tuyên bố ngày hôm nay, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết, các cuộc phóng tên lửa tầm ngắn của nước này trong những ngày qua là “hoạt động tập dượt bình thường và đã diễn ra thành công trong vùng lãnh thổ của mình”./.

Thu Hoài/VOV- Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã

Bài liên quan

VOV_AllPage