Trung Quốc gồng mình chống chọi với 2 cơn bão lớn Talim và Doksuri

VOV.VN - Đây là 2 cơn bão thứ 18 và 19 trong năm nay, dự kiến sẽ gây mưa to gió lớn cho nhiều thành phố ở miền Nam và miền Đông Trung Quốc.

Trước đó, Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo với ít nhất 10 tỉnh ở các khu vực ven biển phải hứng chịu ảnh hưởng của “bão chồng bão”, đồng thời cho rằng thời điểm này khó dự đoán chính xác đường đi của bão do hai cơn bão lớn này có ảnh hưởng lẫn nhau. Tuy nhiên, giới chức trách Trung Quốc không loại trừ khả năng, chúng có thể bất ngờ đổi hướng, đổ bộ vào các nước láng giềng.

trung quoc gong minh chong choi voi 2 con bao lon talim va doksuri hinh 1
Người dân Đài Loan cảm nhận ảnh hưởng nghiêm trọng của bão Talim. (Ảnh: EPA)

Người dân sống tại các khu vực ven biển ở tỉnh Hải Nam hiện đã được di dời đến nơi an toàn hơn trước khi bão lớn ập tới.

Bão Talim đã gây ra thủy triều cao hơn 10m ở Ngọc Hoàn, tỉnh Chiết Giang, miền Đông, Trung Quốc. Chính quyền địa phương ngay lập tức đưa ra phản ứng khẩn cấp, tiến hành di tản người dân ở những khu vực có khả năng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bão. Các ngư dân cũng tất bật neo thuyền về nơi trú đậu an toàn.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC) sáng 14/9 thông báo duy trì cảnh báo màu cam đối với bão Talim, mức cao thứ hai trong hệ thống phân loại thời tiết khắc nghiệt của Trung Quốc. Trung tâm này còn dự đoán cơn bão sẽ di chuyển về hướng Bắc xuống vùng biển gần bờ biển của tỉnh Chiết Giang vào tối 14/9 trước khi chuyển sang hướng Đông Bắc và đổ bộ vào khu vực ven biển phía tây Kyushu (Nhật Bản) trong 2ngày cuối tuần.

Cũng theo cơ quan khí tượng này, các hiện tượng thời tiết xấu đi kèm theo bão Talim ảnh hưởng đến khu vực phía Bắc và Đông Bắc vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) trong ngày 14/9.

Người dân địa phương tại các khu vực ven biển và miền núi đang tích cực đẩy mạnh các biện pháp phòng chống bão.

“Chúng tôi vừa chuẩn bị khoảng 200 bao cát để gia cố tại những khu vực trũng thấp như một biện pháp khẩn cấp đề phòng khi bão Talim tràn vào” – một người dân cho biết.

trung quoc gong minh chong choi voi 2 con bao lon talim va doksuri hinh 2
Bao cát người dân Đài Loan (Trung Quốc) chuẩn bị để phòng chống bão Talim. (Ảnh: Reuters)

Các thành phố như Đài Bắc có thể vẫn phải chịu mưa lớn do ảnh hưởng của bão Talim, mặc dù bão đã rời khỏi Đài Loan và tiến vào Nhật Bản.

Di chuyển lên hướng Bắc, bão Talim quét qua các hòn đảo phía Nam Nhật Bản trong ngày hôm qua (14/9) kèm theo gió giật lên đến 252 km/giờ, khiến hàng nghìn người sống trong cảnh mất điện.

Theo Công ty điện lực tỉnh Okinawa, hơn 18.000 căn nhà mất điện ở thành phố Miyako. Hiện còn dấy lên lo ngại nguy cơ xảy ra sạt lở và sóng to khi bão Talim tàn phá chuỗi đảo Okinawa, gây mưa lớn chưa từng thấy trong suốt 50 năm qua tại thành phố Miyako. Đã có 9 chuyến bay và hơn 300 chuyến tàu chở khách bị hủy ở tỉnh Okinawa.

Cơ quan khí tượng thủy văn Nhật Bản dự báo cơn bão có thể gây sóng cao lên đến 11m và tiếp tục trút nhiều mưa tại khu vực đảo Okinawa. Bão được dự báo đến đảo Kyushu vào sáng 17/9. Theo truyền thông địa phương, Talim sẽ đổ bộ vào đại lục Nhật Bản, trong đó có Tokyo, vào ngày 18/9.

Được cho là đổ bộ vào Trung Quốc cùng thời điểm với bão Talim, cơn bão Doksuri gần đây được hình thành ở phía Tây Philippines, sáng qua (14/9) đã mạnh lên, di chuyển về phía Đông Bắc với tốc độ 20 km/giờ, quét qua vùng ven biển đảo Hải Nam, Trung Quốc.

Theo các chuyên gia, khu vực ven biển phía Nam Trung Quốc như tỉnh Quảng Đông đã chịu ảnh hưởng nhiều lần của bão trong năm nay cũng sẽ đối mặt với nguy cơ lũ lụt khi có sự xuất hiện của bão Doksuri. Trước khi quét qua Trung Quốc, Doksuri đã gây ra mưa lớn tại Manila, Philippines và những nơi khác vào đầu tuần này, dẫn đến lũ lụt và sạt lở đất./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x