Trung Quốc huy động phương tiện tìm máy bay mất tích

VOV.VN -Nhà chức trách Trung Quốc đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các quốc gia khác để tìm kiếm chiếc máy bay gặp nạn.

Trung Quốc đang nỗ lực toàn diện để xác định vị trí của chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất tích, trong khi thân nhân của các hành khách trên chuyến bay đang chuẩn bị được đưa đến Malaysia.

trung quoc huy dong phuong tien tim may bay mat tich hinh 1
Trực thăng B-7776 hạ cánh trên tàu Haixun 31 - con tàu được điều động tham gia tìm kiếm cứu nạn máy bay Malaysia bị mất tích (Ảnh: Tân Hoa xã)

48 giờ sau khi chiếc máy bay mang số hiệu MH370 bị mất liên lạc với trung tâm kiểm soát mặt đất, nhà chức trách Trung Quốc cho biết, thân nhân các hành khách trên chuyến bay gặp nạn hiện đang có mặt tại khách sạn Lido ở Bắc Kinh đã bình tĩnh hơn so với ngày hôm qua (9/3).

Tính đến 10h tối 9/3, hầu hết người thân của các hành khách đã được cập hộ chiếu và thị thực để sẵn sàng lên đường.

Trả lời Tân Hoa xã, một người đàn ông lớn tuổi ở Hà Bắc cho hay, ông chưa bao giờ đi ra nước ngoài nhưng quyết định tới Malaysia lần này để “hy vọng có thể nhìn thấy mặt con một lần cuối”.

Mặc dù vậy, có một số người vẫn còn lưỡng lự về chuyến đi. Một đôi vợ chồng già có con trên chuyến bay bị mất tích trả lời phóng viên cho hay, rào cản ngôn ngữ sẽ không giúp cho họ nhận được những thông tin hữu ích hơn.

Theo dự kiến, Malaysia Airlines sẽ sắp xếp cho 5 người thân của mỗi hành khách đến Kuala Lumpur - điểm xuất phát của chiếc máy bay gặp nạn. Tuy nhiên, do điều kiện thời gian eo hẹp, trong chuyến đi đầu tiên này, sẽ chỉ có 2 người thân của mỗi hành khách được lên đường đến Malaysia.

Cảnh sát Bắc Kinh đã đưa ra một cơ chế khẩn cấp để đảm bảo thân nhân các hành khách có thể nhận được hộ chiếu lên đường đi Malaysia trong vòng một giờ.

Ngay khi tiếp nhận thông tin về vụ máy bay Malaysia bị mất tích có khả năng cướp đi sinh mạng của hơn 150 người Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã ra chỉ thị quan trọng chỉ đạo Bộ Ngoại giao Trung Quốc tăng cường liên lạc với các bên liên quan tại nước ngoài, quan tâm đặc biệt tới hoạt động tìm kiếm, cứu nạn, huy động toàn lực đối với tình huống khẩn cấp.

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng yêu cầu việc tăng cường kiểm tra an toàn hàng không dân dụng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay trong nước.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng yêu cầu các cơ quan liên quan của Trung Quốc phối hợp chặt chẽ với hãng hàng không Malaysia để điều tra vụ việc, xác định sớm tình hình cụ thể của hành khách Trung Quốc đi trên máy bay, tiến hành sớm các hoạt động giúp đỡ gia đình các nạn nhân.

Theo Tân Hoa xã, hiện tàu tuần tra Haixun 31 mang theo 50 nhân viên cứu hộ và các phương tiện như máy bay trực thăng hàng hải, các thiết bị tìm kiếm công nghệ cao cùng với các tàu cứu hộ mang theo các đội thợ lặn chuyên nghiệp, nhân viên y tế đang trên đường đến khu vực được cho là nơi máy bay gặp nạn.

Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất tích chở 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn, trong đó có 154 người Trung Quốc./.

Hùng Cường/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ngô Thanh Vân vào vai nữ xạ thủ xinh đẹp trong siêu phẩm “Star wars“
VOV.VN - Tháng 12 này, Lucasfilm tiếp tục trình làng phần thứ 8 của thương hiệu huyền thoại “Chiến tranh giữa các vì sao”.