Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa

VOV.VN - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã có phản ứng trước thông tin Mỹ có thể đơn phương xử lý vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào sáng ngày 5/4 và ngay lập tức vấp phải phản ứng gay gắt của Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liêp Hợp quốc, tránh làm tình hình gia tăng căng thẳng.

trung quoc keu goi cac ben kiem che sau vu trieu tien phong ten lua hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh. Ảnh: Koreatimesus.

Phát biểu trong cuộc họp báo chiều ngày 5/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh đã kêu gọi các bên tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm vào các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi các bên liên quan hết sức kiềm chế, tránh làm tình hình gia tăng căng thẳng.

Trước thông tin Mỹ có thể đơn phương xử lý vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, bà Hoa Xuân Doanh nói: “Đây là vấn đề đã tồn tại trong thời gian dài, cần giải quyết từ gốc rễ, áp dụng những chính sách tổng thế, chú ý tới quan ngại của các bên. Trung Quốc mong muốn cùng các bên nỗ lực giải quyết, thực hiện phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên cũng như hoà bình, ổn định lâu dài trong khu vực.”

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên xảy ra ngay trước thềm chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ ngày 6-7/4). Trong chuyến thăm này, ông Tập Cận Bình dự kiến sẽ có cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Bên cạnh việc thảo luận những vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm, nhiều khả năng chương trình hạt nhân của Triều Tiên sẽ được đưa ra bàn thảo tại cuộc gặp./.

PV/VOV-Bắc Kinh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x