Trung Quốc kêu gọi Triều Tiên hành động thận trọng

VOV.VN - “Triều Tiên cần hành động một cách thận trọng và không gây căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cũng như trong khu vực”, ông Hồng Lỗi ngày 15/9 cho biết.

Tuyên bố này được đưa ra hôm 15/9 sau khi Triều Tiên công bố kế hoạch phóng hàng loạt vệ tinh.

Phát biểu trong buổi họp báo tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ông Hồng Lỗi cho biết: "Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên là một quốc gia có chủ quyền, có quyền sử dụng không gian một cách hòa bình song quyền này hiện bị hạn chế bởi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc". 

trung quoc keu goi trieu tien hanh dong than trong hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi. (Ảnh AP).

"Quyết định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cần được thực thi một cách nghiêm túc. Triều Tiên cần hành động thận trọng và không có các động thái gây căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực", ông Hồng Lỗi nói. 

Truyền thông Triều Tiên trước đó đưa tin nước này dự kiến phóng hàng loạt vệ tinh vào không gian và những bước chuẩn bị cho kế hoạch này đã bước vào giai đoạn cuối cùng.

Tuyên bố này làm dấy lên các phỏng đoán rằng Bình Nhưỡng sẽ phóng tên lửa tầm xa vào đúng dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 10 tới.

Theo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Triều Tiên bị cấm thực hiện những thử nghiệm có sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng luôn khẳng định phóng tên lửa nằm trong chương trình không gian hợp pháp, giúp đưa vệ tinh lên quỹ đạo./.

Lệ Chi/VOV- Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “thử nghiệm” của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan
VOV.VN - Đội hình dự kiến của U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan trong trận tranh hạng ba giải M-150 Cup 2017 diễn ra chiều nay.
VOV-left-160x600