Trung Quốc khiếu nại việc Mỹ đánh thuế lốp ô tô

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, ngày 14/9, nước này đã đệ đơn khiếu nại chính thức lên WTO về mức thuế mới mà Mỹ áp đặt đối với các loại lốp ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc

>> Trung Quốc điều tra chống bán phá giá, trợ giá hàng của Mỹ

Tuyên bố từ Bắc Kinh nhấn mạnh: "Ngày 14/9, Trung Quốc đã chuyển đề nghị chính thức để tiến hành các cuộc tham vấn với Mỹ trong khuôn khổ giải quyết tranh chấp của WTO về các biện pháp bảo hộ đặc biệt mà Mỹ áp đặt đối với lốp xe của Trung Quốc". Theo người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Diêu Kiên, các mức thuế Washington công bố hôm 11/9 là không công bằng và "vi phạm quy định của WTO".

Trước đó, ngày 11/9, Mỹ tuyên bố áp đặt mức thuế bổ sung (cụ thể tăng thêm 35% trong năm đầu, 30% vào năm thứ hai và 25% trong năm thứ ba so với mức 4% như hiện nay) đối với lốp ô tô nhập từ Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 26/9 tới, nhằm bảo vệ các nhà sản xuất trong nước trước tình trạng nhập ồ ạt lốp xe từ Trung Quốc vào Mỹ đã làm 5.000 lao động của Mỹ mất việc làm kể từ năm 2004. Trong khi đó, các chuyên gia Trung Quốc ước tính vì các mức thuế mà Mỹ vừa đặt ra, Trung Quốc có thể mất 100.000 việc làm và ngành sản xuất lốp xe của nước này sẽ thiệt hại tới một tỷ USD.

Theo quy định của WTO, các quốc gia thành viên có thể đề nghị tiến hành tham vấn trước khi yêu cầu tổ chức này ra phán quyết. Trung Quốc và Mỹ có 60 ngày để tiến hành cuộc tham vấn song phương. Trong trường hợp hai bên không đạt được thỏa thuận, WTO sẽ đưa ra "tiếng nói quyết định" về vấn đề này./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Ngỡ ngàng cảnh đẹp mê hồn của Croatia - đất nước có đội bóng cực mạnh
VOV.VN - Croatia dân số không đông nhưng lại có đội bóng đá rất mạnh (vào được trận chung kết World Cup 2018). Ngoài ra nước này còn có cảnh đẹp cuốn hút mê hồn.
VOV_AllPage