Trung Quốc không nghiêng sang bên nào trong vấn đề Ukraine

VOV.VN - Trung Quốc ủng hộ những dàn xếp của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban-ki-mun trong thời gian vừa qua.

Trung Quốc khẳng định giữ vai trò trung lập và thái độ khách quan trong vấn đề Ukraine, cho rằng trong bối cảnh các bên đang tiến hành dàn xếp ngoại giao, thì việc thúc đẩy Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua dự thảo nghị quyết về vấn đề Ukraine sẽ khiến tình hình căng thẳng thêm.

trung quoc khong nghieng sang ben nao trong van de ukraine hinh 1
Ông Tập và ông Ban bàn về Ukraine (ảnh: Tân Hoa xã)


Phát biểu sau khi bỏ phiếu trắng đối với Dự thảo nghị quyết về vấn đề Ukraine tại phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 27/3, Đại diện Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, Lưu Kết Nhất cho biết, vấn đề Ukraine  liên quan đến lợi ích và quan ngại của các bên, vì vậy khi giải quyết cần xem xét đến việc cân bằng lợi ích.

Theo ông Lưu, các bên cần giữ thái độ kiềm chế, tránh làm xấu thêm tình hình, tiếp tục làm giảm các bất đồng thông qua con đường chính trị và ngoại giao, giải quyết vấn đề Ukraine trong khuôn khổ pháp luật và trình tự.

Ông Lưu Kết Nhất cũng cho biết, mọi hành động của Liên Hợp Quốc trong vấn đề Ukraine cần thể hiện được nhận thức chung của các bên, có lợi cho việc làm giảm căng thẳng tình hình và có lợi cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng bằng biện pháp chính trị. Trung Quốc ủng hộ những nỗ lực dàn xếp của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban-ki-mun trong thời gian vừa qua.

Trước đó, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết với 100 phiếu tán thành, 11 phiếu phản đối và 58 phiếu trắng, yêu cầu duy trì độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, phản đối trưng cầu dân ý ở Crimea./.

Hà Thắng/VOV-Bắc Kinh

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Những bức ảnh động vật ấn tượng nhất 2017 trên National Geographic
VOV.VN - Đây là những bức ảnh đoạt giải thưởng Nhiếp ảnh Thiên nhiên năm 2017 do tạp chí danh tiếng hàng đầu của Mỹ National Geographic bình chọn.