Trung Quốc lên tiếng về cuộc gọi của ông Trump với lãnh đạo Đài Loan

VOV.VN - Trung Quốc kêu gọi Mỹ cần “xử lý đúng đắn” về vấn đề Đài Loan để tránh những xáo trộn không cần thiết trong quan hệ Trung – Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chính thức lên tiếng phản đối cuộc điện đàm giữa Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn.

trung quoc len tieng ve cuoc goi cua ong trump voi lanh dao dai loan hinh 1
Lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn. (Ảnh: Reuters)

Theo IB Times, cuộc điện đàm giữa ông Donald Trump và bà Thái Anh Văn là cuộc điện đàm đầu tiên giữa một Tổng thống đắc cử Mỹ với lãnh đạo Đài Loan sau khi cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter thông qua chính sách "một Trung Quốc" hồi năm 1979.

Tân Hoa xã cho biết, Trung Quốc đã kêu gọi phía Mỹ cần “phải thận trọng, xử lý đúng đắn về vấn đề Đài Loan để tránh những xáo trộn không cần thiết trong quan hệ Trung – Mỹ”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang nói: “Phải nói rằng, chỉ có một Trung Quốc trên trái đất này, Đài Loan là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc và Chính phủ của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là chính phủ hợp pháp duy nhất đại diện cho Trung Quốc. Đó là sự thật được cộng đồng quốc tế công nhận”.

Theo chính sách ngoại giao “một Trung Quốc” của Mỹ, Washington công nhận Bắc Kinh là đại diện cho Trung Quốc. Tuy nhiên, Mỹ vẫn giữ mối quan hệ không chính thức với Đài Loan và là nhà cung cấp vũ khí chính của Đài Loan.

Sau cuộc điện đàm giữa ông Donald Trump và bà Thái Anh Văn ngày 3/12, Nhà Trắng đã lên tiếng đảm bảo rằng, cuộc điện đàm không làm thay đổi chính sách của Mỹ với Đài Loan. Đội chuyển giao quyền lực của ông Trump cũng cho biết, Tổng thống đắc cử “nhận thức rõ” chính sách ngoại giao của Mỹ./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Modric và đồng đội được chào đón ở Croatia như những nhà vô địch World Cup
VOV.VN - Luka Modric và các đồng đội trở về nhà trong sự chào đón nồng nhiệt của các CĐV, cứ như thể Croatia mới là đội vô địch World Cup 2018.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x