Trung Quốc ngăn cản Philippines cắm cờ trên bãi cạn Scarborough

VOV.VN - Một nhóm thanh niên Philippines định cắm cờ trên bãi cạn Scarborough đã bị các tàu tuần duyên của Trung Quốc cản trở trong suốt 4 giờ liền.

Theo tờ Manila Bulentin, nhóm thanh niên này cho biết, khi họ đang đến gần bãi cạn này vào lúc 7h30 sáng 12/6 thì bị 2 chiếc xuồng cao tốc của lực lượng tuần duyên Trung Quốc cản trở.

trung quoc ngan can philippines cam co tren bai can scarborough hinh 1
Nhóm thanh niên Philippines dự định cắm cờ trên bãi Scarborough. Ảnh AP

Vài phút sau một chiếc tàu chỉ huy của lực lượng tuần duyên Trung Quốc cùng 2 chiếc tàu lớn khác xuất hiện và yêu cầu nhóm thanh niên Philippines này phải quay trở về.

Nhóm người trên các tàu Trung Quốc còn ngang nhiên khẳng định bãi cạn Scarborough thuộc chủ quyền Trung Quốc [dù không đưa ra được bằng chứng thuyết phục nào cho thấy điều này-ND].

Nhóm thanh niên Philippines này đã quyết định phớt lờ yêu cầu sai trái của lực lượng tuần duyên Trung Quốc và chuẩn bị đánh bắt cá cho bữa trưa.

“Chúng tôi mời họ ăn cùng và liên tục giơ ngón tay ra dấu hiệu hòa bình. Sau đó, chúng tôi bật loa lên và cùng nhảy theo nhạc bài Freddie Aguilar”, nhóm thanh niên này cho biết.

Vào lúc 11h, 2 nữ thanh niên cùng 3 nam thanh niên trong nhóm tìm cách bơi đến một hòn đá trên bãi cạn Scarborough để cắm cờ Philippines và cờ Liên Hợp Quốc lên đó nhưng liên tục bị tàu tuần duyên Trung Quốc quấy rối.

Những thanh niên này kể lại, họ bị 2 xuồng cao tốc của lực lượng tuần duyên Trung Quốc đuổi theo, bơi xung quanh cản đường họ và sử dụng cánh quạt động cơ tạt nước về phía họ.

Dù vậy, những thanh niên này vẫn tiếp tục ra dấu hiệu hòa bình, quang cảnh lúc đó giống như trò “pantintero”- trò rượt bắt của người Philippines- giữa 2 xuồng cao tốc và 5 thanh niên nói trên.

Những người trên xuồng cao tốc của lực lượng tuần duyên Trung Quốc còn tìm cách giật chiếc túi chứa quốc kỳ Philippines và cờ Liên Hợp Quốc mà một trong những nữ thanh niên nói trên mang theo nhưng đã bị chống trả quyết liệt.

Một nhân viên thuộc lực lượng tuần duyên Trung Quốc còn tìm cách giật chiếc camera dưới nước từ tay của nữ thanh niên này nhưng cô ta đã kịp giữ lại, không may, nó tuột khỏi tay cô ta và chìm xuống nước.

Sau gần 1 giờ bị quấy rối, 2 trong số 5 thanh niên nói trên đã tiếp cận được bãi cạn này và dựng lên trên đó một lá cờ nhỏ. “Chúng tôi đã làm được điều này”, 2 người đó chia sẻ.

Vào lúc 12h30 chiều, nhóm thanh niên này quyết định quay trở về và bị tàu tuần duyên Trung Quốc “hộ tống” ra khỏi bãi cạn Scarborough./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh bên trong khu tạm giữ trẻ em nhập cư khiến dư luận Mỹ sục sôi
VOV.VN - Không chỉ bị chia lìa khỏi cha mẹ và bị quây lại trong những chiếc lồng sắt lớn, trẻ nhập cư chỉ được ra khỏi phòng tạm giữ 2 tiếng mỗi ngày để chơi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x