Trung Quốc ngang nhiên mở đường bay phi pháp ra đảo Phú Lâm

VOV.VN - Trung Quốc đã ngang nhiên mở đường bay dân sự phi pháp đến đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Reuters dẫn thông tin từ Tân Hoa xã ngày 22/12 cho biết, chuyến bay đầu tiên đã cất cánh từ thành phố Hải Khẩu thuộc tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) vào lúc 8h45 sáng 21/12 đến đảo Phú Lâm rồi từ đảo Phú Lâm quay lại thành phố Hải Khẩu vào lúc 13h chiều cùng ngày. Theo đó, các chuyến bay như thế này sẽ được tiến hành hàng ngày với giá 1.200 Nhân dân tệ (tương đương 172USD)/chiều.

trung quoc ngang nhien mo duong bay phi phap ra dao phu lam hinh 1
Một chuyến bay dân sự của Trung Quốc trên Biển Đông. Ảnh: AP

Cũng theo Tân Hoa xã, sân bay trên đảo Phú Lâm là sân bay hỗn hợp và mới được chấp thuận sử dụng cho mục đích dân sự vào ngày 16/12. Theo Tân Hoa xã:“Điều này giúp cải thiện điều kiện làm việc của các nhân viên dân sự và các binh sĩ sống tại thành phố Tam Sa [mà Trung Quốc dựng lên một cách phi pháp và tiến hành tuần tra trái phép ở khu vực vùng biển quần đảo Hoàng Sa, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam-ND].

Cái gọi là “thành phố Tam Sa” của Trung Quốc chỉ có dân số vẻn vẹn vài nghìn người và rất nhiều các đảo và bãi đá tại đây đều không có người sinh sống. Trước đó, hồi tháng 2, phía Mỹ đã tố cáo Trung Quốc ngang nhiên điều hệ thống tên lửa đất đối không lên đảo Phú Lâm.

Ngoài quần đảo Phú Lâm, Trung Quốc còn tiến hành cải tạo trái phép các bãi đá ở Biển Đông thành các đảo nhân tạo và xây dựng phi pháp nhiều đường băng trên đó. Hồi tháng 7, Trung Quốc từng ngang nhiên tiến hành thử nghiệm cất cánh và hạ cánh các máy bay dân sự trên 2 đường băng mới mà nước này xây dựng phi pháp trên bãi Vành Khăn và bãi Subi./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Phu nhân lãnh đạo Triều Tiên Ri Sol-ju đẹp rạng ngời ở Trung Quốc
VOV.VN - Ngày 19/6, bà Ri Sol-ju cùng phu quân là Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến thăm Trung Quốc trong hai ngày.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x