Trung Quốc ô nhiễm không khí, thiệt hại hàng trăm tỷ USD

VOV.VN - Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc dẫn đến tỷ lệ tử vong cao và các vấn đề sức khoẻ, mỗi năm gây thiệt hại từ 100 đến 300 tỷ USD.

Ô nhiễm không khí khiến khoảng 500.000 người chết sớm và thiệt hại hàng trăm tỷ USD mỗi năm ở Trung Quốc. Tốc độ đô thị hoá quá nhanh là một trong các nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm không khí.

Trong một Báo cáo với tên gọi "Trung Quốc cần nâng cao hiệu quả và tính bền vững đô thị hoá" do Trung tâm nghiên cứu phát triển thuộc Chính phủ Trung Quốc và Ngân hàng Thế giới phối hợp tiến hành cho biết, trong 30 mươi năm qua, tốc độ đô thị hoá nhanh ở Trung Quốc là động lực lớn cho sự phát triển của nền kinh tế, giải quyết xoá đói giảm nghèo và các vấn đề xã hội khác. 

trung quoc o nhiem khong khi, thiet hai hang tram ty usd hinh 1
Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc (Ảnh: China Daily)

Tuy nhiên, tốc độ đô thị hoá nhanh đang ngày càng bộc lộ nhiều mặt tiêu cực và hạn chế như: sự chênh lệch giàu nghèo, môi trường xuống cấp nghiêm trọng, các nguồn tài nguyên thiên nhiên bị sử dụng cạn kiệt một cách nhanh chóng. Báo cáo cho biết, ô nhiễm không khí ở Trung Quốc dẫn đến tỷ lệ tử vong cao và các vấn đề sức khoẻ, mỗi năm gây thiệt hại từ 100 đến 300 tỷ USD.

Theo một kết quả nghiên cứu của Cục Bảo vệ môi trường Quốc gia Trung Quốc công bố trong tháng 3 năm nay, trong năm 2013, trong số 74 thành phố của Trung Quốc thì chỉ có 3 thành phố đạt tiêu chuẩn không khí trong sạch.

Tốc độ đô thị hoá nhanh dẫn đến nhiều toà nhà mới được xây, nhiều con đường mới được mở và lượng khí thải từ xe ô tô cũng tăng theo. Những nhân tố này kết hợp với tốc độ gió chậm đã dẫn đến tình trạng khói bụi ở các thành phố phía Bắc Trung Quốc trong thời gian vừa qua.

Báo cáo kiến nghị, chính quyền các địa phương Trung Quốc cần tăng cường làm tốt công tác quản lý ở các lĩnh vực như: môi trường, đất đai, hộ tịch hộ khẩu, nguồn vốn đô thị, quy hoạch và thiết kế thành phố. Bên cạnh đó có thể áp dụng biện pháp thu thuế cao các ngành sử dụng nhiều nguyên liệu, nhiên liệu, tạo nhiều khí thải, gây ô nhiễm không khí và nguồn nước./.

Hà Thắng/VOV- Bắc Kinh

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Trước tin đồn tình ái, Trường Giang và Sam vẫn tình tứ tại “Ơn giời“
VOV.VN - Trong tập 3 "Ơn giời cậu đây rồi", Trường Giang gọi Sam là “vợ yêu”, Tự Long hát vọng cổ bằng giọng Nam, Anh Tú khoe giọng hát lỗi như Chi Pu...