Trung Quốc phản đối Mỹ đón tiếp Đạt Lai Lạt Ma

VOV.VN -Lãnh đạo tối cao Phật giáo Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma ngày 6/3 đã chủ trì Lễ cầu nguyện tại Thượng viện Mỹ.

Theo báo Yomiuri, Lễ cầu nguyện đã trở thành hoạt động thường xuyên tại Thượng viện Mỹ. Tại buổi lễ Đạt Lai Lạt Ma cầu nguyện chúng sinh sẽ được sống trong thế giới an lành.

Quốc hội Mỹ năm 2007 đã trao tặng huy chương Quốc hội cho Đạt Lai Lạt Ma.

Lần cầu nguyện lần này của Đạt Lai Lạt Ma cũng bị dư luận Trung Quốc phản đối.

Đây là lần thứ hai Đạt Lai Lạt Ma tới Mỹ trong vòng chưa đầy 1 tháng. Trước đó, ngày 21/2, tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hội đàm với nhà lãnh đạo Phật giáo Tây Tạng Đạt Lai Lạt Ma.

Tổng thống Obama đã nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ đối với việc bảo vệ ngôn ngữ, tôn giáo, văn hóa đặc thù của người Tây Tạng, đặc biệt là việc bảo vệ nhân quyền đối với người Tây Tạng trong Trung Quốc.

 trung quoc phan doi my don tiep dat lai lat ma hinh 1
Nhà lãnh đạo tối cao Phật giáo Tây Tạng, Trung Quốc (Ảnh: Reuters)


Trung Quốc đang cùng Mỹ xây dựng mối quan hệ nước lớn kiểu mới, song trong vấn đề này Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ không tiến hành cuộc hội đàm với Đạt Lai Lạt Ma. Tổng thống Obama đã phủ nhận yêu cầu này, và khẳng định sẽ “không can vào thiệp nội bộ” của Trung Quốc.

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã không ủng hộ việc độc lập của Tây Tạng mà ủng hộ việc Tây Tạng giống như khu tự trị như vốn có của nó. Tổng thống Mỹ cũng đã đề xuất Đạt Lai Lạt Ma nên đối thoại trực tiếp với chính phủ Trung Quốc.

Đạt Lai Lạt Ma cũng tỏ ý hy vọng sẽ tái mở đối thoại với chính phủ Trung Quốc trên tinh thần xây dựng vì quan hệ giữa hai nước Mỹ-Trung.

Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ không nên gặp gỡ với Đạt Lai Lạt Ma vì nước này cho rằng Đạt Lai Lạt Ma là người có chủ trương ly khai Tây Tạng với Trung Quốc, muốn biến Tây Tạng nằm ngoài Trung Quốc./.

Bùi Hùng/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ngô Thanh Vân vào vai nữ xạ thủ xinh đẹp trong siêu phẩm “Star wars“
VOV.VN - Tháng 12 này, Lucasfilm tiếp tục trình làng phần thứ 8 của thương hiệu huyền thoại “Chiến tranh giữa các vì sao”.