Trung Quốc phản đối Mỹ thực hiện biện pháp bảo hộ mậu dịch

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 12/9 tuyên bố, Trung Quốc phản đối mạnh mẽ việc Mỹ thực hiện biện pháp bảo hộ đặc biệt đối với lốp xe ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cùng ngày cho biết, Trung Quốc sẽ bảo lưu quyền kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) trước hành vi bảo hộ mậu dịch nghiêm trọng này của Mỹ. Phía Trung Quốc nhấn mạnh, việc làm của Mỹ đã vi phạm quy tắc của WTO, đồng thời đi ngược lại các cam kết liên quan của chính phủ Mỹ tại Hội nghị thượng đỉnh G20.

Được biết, Tổng thống Mỹ Obama tối 11/9 (giờ địa phương) đã quyết định, áp mức thuế mang tính trừng phạt đối với tất cả các loại lốp của xe hơi và xe hàng loại nhỏ nhập khẩu từ Trung Quốc, thời hạn áp dụng là 3 năm với các mức thuế lần lượt là 35%, 30% và 25%.

Liên quan đến hàng hoá của Trung Quốc, theo Tân Hoa xã, một quan chức Bộ Sản xuất Argentina ngày 11/9 (giờ địa phương) cho biết, Argentina và Brazil sẽ liên kết triển khai điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Quyết định này đã được Chính phủ hai nước nhất trí, song hiện tại vẫn chưa xác định phạm vi sản phẩm mà hai bên sẽ liên kết điều tra. Theo một hiệp định vừa đạt được giữa Argentina và Brazil, nếu như nước này tiến hành điều tra chống bán phá giá đối với một loại sản phẩm của Trung Quốc, nước kia cũng tự động tiến hành điều tra đối với sản phẩm cùng loại. Việc liên kết điều tra này nhằm mục đích hạn chế hiệu quả việc nhập khẩu các sản phẩm bị xác định là bán phá giá./.

PV từ Bắc Kinh
Video đang được xem nhiều
Dàn ca sĩ Việt phản ứng gay gắt Chi Pu hát trên truyền hình
VOV.VN - Thể hiện ca khúc “Cho ta gần hơn” trên sóng truyền hình, Chi Pu nhận được nhiều lời phê bình từ các đồng nghiệp như Văn Mai Hương, Quốc Thiên…
VOV_AllPage