Trung Quốc, Philippines triển khai tìm kiếm phi cơ mất tích

VOV.VN - Quân đội Philippines đã tham gia tìm kiếm, lãnh đạo Trung Quốc cũng chỉ thị huy động mọi nguồn lực để xử lý vụ việc.

Quân đội Philippines hôm 8/3 đã triển khai lực lượng hải quân tham gia các nỗ lực của cộng đồng quốc tế để tìm kiếm chiếc máy bay thương mại của Malaysia chở 239 người bị mất tích vào rạng sáng nay.

Theo Tân Hoa xã, văn phòng thông tin quân đội Philippines cho biết, Lực lượng vũ trang nước này đã cử một máy bay tuần tra và một số tàu hải quân tới một số khu vực ở Biển Đông và vùng biển thuộc tỉnh Palawan, phía Tây Philippines.

  >> Xem thêm: Dân Trung Quốc lo lắng về số phận phi cơ Malaysia chở khách Trung Quốc mất tích

Trong lúc này, Chính phủ Trung Quốc đang huy động mọi nguồn lực để giải quyết vụ việc máy bay của Hãng hàng không quốc gia Malaysia (MAS) chở 239 hành khách, trong đó có 153 hành khách người Trung Quốc đang trên hành trình bay tới Bắc Kinh bị mất liên lạc.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra chỉ thị, yêu cầu bộ Ngoại giao, Đại sứ quán, lãnh sự quán ở các nước liên quan tăng cường liên hệ với các cơ quan hữu quan nước sở tại, theo dõi sát tình hình tìm kiếm cứu nạn, làm tốt việc xử lý khẩn cấp và lo liệu cho công dân Trung Quốc trong chuyến bay này.

Ông Tập Cận Bình cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không dân dụng tăng cường kiểm tra an toàn, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay. Trước đó, Thủ tướng nước này Lý Khắc Cường yêu cầu các cơ quan hữu quan nhanh chóng khởi động cơ chế ứng phó khẩn cấp, tăng cường liên hệ với cơ quan hàng không của Malaysia, thúc giục đẩy mạnh tiến độ tìm kiếm. Ông Lý Khắc Cường cũng yêu cầu làm tốt công tác thông tin cũng như lo liệu đối với người nhà của hành khách.

Chiều nay (8/3), Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng triệu tập cuộc họp liên bộ ngành, triển khai công tác ứng phó với sự kiện máy bay Malaysia mất liên lạc. Thông tin cho biết, hiện một số tàu cứu hộ của Trung Quốc đang trên đường đến khu vực nghi máy bay bị rơi triển khai công tác tìm kiếm, cứu hộ.

Tình hình tại sân bay quốc tế Bắc Kinh đã trở lại bình thường. Tất cả người nhà hành khách đều được bố trí ở khách sạn Lidu chờ đợi thông tin của chuyến bay cũng như của người thân. Hiện có khoảng 400-500 người nhà của hành khách đang được bố trí ở khách sạn này. Tâm trạng của họ đều rất lo lắng.

  >> Đọc thêm: Chuyên gia nói về vụ máy bay Boeing 777 của Malaysia mất tích kỳ lạ

Vào khoảng 14h30, đại diện hãng hàng không Malaysia tại Bắc Kinh tổ chức cuộc họp báo. Cuộc họp báo chỉ diễn ra khoảng 5 phút, không có nhiều thông tin, chủ yếu thông báo các thông tin về chuyến bay và  hành khách. Dự kiến, vào chiều tối ngày hôm nay, đại diện của hãng hàng không này sẽ tiếp tục tổ chức họp báo để thông báo tình hình./.

Ngọc Khương, Xuân Dần/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan