Trung Quốc sắp có tàu ngầm trang bị tên lửa hạt nhân tầm xa

VOV.VN -Đô đốc Samuel Locklear cho rằng, Mỹ cần phải theo dõi sát sao những động thái tương tự của Trung Quốc.

Một quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ ngày 25/3 cho biết, Trung Quốc có khả năng sẽ sở hữu tàu ngầm được trang bị tên lửa hạt nhân tầm xa vào cuối năm nay.

trung quoc sap co tau ngam trang bi ten lua hat nhan tam xa hinh 1
Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Samuel Locklear (Ảnh: AFP)

Hãng tin AFP dẫn lời Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Samuel Locklear phát biểu tại Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ cho hay, những tàu ngầm thế hệ mới của Trung Quốc sẽ được trang bị tên lửa đạn đạo có tầm bắn khoảng 4.000 hải lý (7.500km).

Ông Locklear nói: “Điều này sẽ mang lại cho Trung Quốc khả năng răn đe hạt nhân trên biển lớn hơn, Trung Quốc có thể hoàn thành công việc này trước khi kết thúc năm 2014”.

Ông Locklear cũng đề cập tới việc Trung Quốc sản xuất tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo lớp Jin và tên lửa JL-2 loại mới gắn trên tàu này.

Đô đốc Locklear nhận định rằng, Trung Quốc sở hữu một lực lượng tàu ngầm lớn và ngày càng có khả năng. Nỗ lực hiện đại hóa các loại tàu ngầm của Trung Quốc cũng rất ấn tượng.
 
Theo Jess Karotkin thuộc Văn phòng tình báo hải quân Mỹ, hiện Trung Quốc có 5 tàu ngầm hạt nhân tấn công, 4 tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo và 53 tàu ngầm tấn công chạy bằng diesel. 

Trong tuyên bố của mình, ông Locklear nhắc đi nhắc lại rằng, Lầu Năm Góc cần phải theo dõi sát sao các động thái của Trung Quốc. Ông cho rằng, Bắc Kinh đang đầu tư vào vũ khí và nâng cấp sức mạnh hải quân để đối phó với chiến lược “xoay trục” sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Mỹ cũng như tạo lợi thế trong các tranh chấp ở khu vực.

Ông Locklear nói thêm: “Hoạt động quân sự của Trung Quốc đã và đang được mở rộng về quy mô, độ tinh vi, thời gian và vị trí địa lý”./.

Hùng Cường/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ngất ngây trước nhan sắc đời thường của tân Hoa hậu Thế giới
VOV.VN - Sở hữu ngoại hình gợi cảm và sự thông minh, khéo léo, người đẹp Ấn Độ Manushi Chhillar đã xuất sắc giành chiến thắng cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2017.
VOV_AllPage