Trung Quốc sẽ có thêm nhiều quyền bỏ phiếu tại IMF

Đây là khẳng định của ông Dominique Strauss Kahn - người đứng đầu tổ chức này.

Phát biểu với báo giới sau khi Hội nghị thượng đỉnh nhóm 20 nước phát triển và mới nổi (G20) bế mạc, Tổng giám đốc IMF Dominique Strauss Kahn cho rằng, bây giờ là thời cơ để điều chỉnh tỷ lệ quyền bỏ phiếu của các thành viên IMF. Quyền bỏ phiếu của một số nước sẽ tăng lên, trong khi một số nước khác sẽ giảm đi. Tuy nhiên, điều chỉnh tăng lớn nhất về quyền bỏ phiếu là Trung Quốc.

Ông Kan cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã nói với ông rằng, Trung Quốc mong muốn đóng góp vai trò quan trọng hơn, có nhiều quyền phát ngôn hơn trong IMF và đã sẵn sàng để gánh vác những trách nhiệm lớn hơn.

Tại hội nghị thượng đỉnh G20 vừa kết thúc tại Pittspurgh (Mỹ), các nhà lãnh đạo G20 cam kết tăng ít nhất 5% trở lên quyền bỏ phiếu tại IMF cho các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển. Trung Quốc hiện đang là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. Tuy nhiên, quyền bỏ phiếu của nước này tại IMF chỉ là 3,72%. Trong khi, Mỹ có tới 17,4% quyền bỏ phiếu và là thành viên duy nhất trong IMF có quyền phủ quyết./.

Trung Nghĩa (từ Bắc Kinh)
Video đang được xem nhiều
U22 Việt Nam nhận tin “cực vui” sau trận thắng đậm U22 Philippines
VOV.VN - Sau trận thắng 4-0 trước U22 Philippines, U22 Việt Nam nhận tin vui từ U22 Indonesia và U22 Thái Lan.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x