Trung Quốc tăng cường an ninh sau vụ khủng bố tại Côn Minh

VOV.VN - Vụ tấn công khủng bố xảy ra chỉ 2 ngày trước kỳ họp Chính hiệp và Quốc hội - một sự kiện chính trị quan trọng của Trung Quốc.

Ít nhất đã có 29 người thiệt mạng, 143 người bị thương trong vụ tấn công đẫm máu xảy ra hôm qua tại nhà ga tàu hoả ở thành  phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Các nhà chức trách Trung Quốc cho biết, lực lượng ly khai Tân Cương đứng đằng sau vụ tấn công khủng bố này.

Vụ tấn công xảy ra vào khoảng 21 giờ ngày 1/3 (giờ địa phương) khi một nhóm hơn 10 kẻ mặc đồng phục, bịt mặt cầm dao lao vào chém giết những người đang xếp hàng mua vé và đợi lên tầu tại nhà ga tàu hoả thành phố Côn Minh.  

Cảnh sát đã bắn chết 4 nghi can và bắt giữ một nghi can tại hiện trường. Trong số 5 nghi can này có 3 nam, 2 nữ. Theo thông tin mới nhất, hiện lực lượng an ninh đã truy bắt thêm được 3 kẻ tình nghi khác. 

trung quoc tang cuong an ninh sau vu khung bo tai con minh hinh 1
Cảnh sát phong tỏa nhà ga sau vụ khủng bố (Ảnh: AP)

Vụ tấn công khủng bố gây chấn động toàn Trung Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngay lập tức ra chỉ thị, yêu cầu nhanh chóng tổ chức lực lượng điều tra phá án, nghiêm trị những kẻ khủng bố. Ông Tập Cận Bình cũng khẳng định quyết tâm chống các hoạt động khủng bố dưới mọi hình thức, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân. 

Sau khi xảy ra vụ tấn công, Bí thư Uỷ ban chính pháp Trung ương Trung Quốc Mạnh Kiến Trụ đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác phá án và thăm hỏi những người bị thương. Thông tin cho biết, hiện an ninh tại khu vực nhà ga và nhiều địa điểm khác tại thành phố Côn Minh vẫn đang được tăng cường.

Vụ tấn công khủng bố xảy ra chỉ 2 ngày trước kỳ họp Chính hiệp và Quốc hội - một sự kiến chính trị quan trọng nhất trong năm của Trung Quốc. Sáng sớm ngày 2/3, thành phố Bắc Kinh đã triệu tập phiên họp khẩn cấp do Bí thư thành uỷ Quách Kim Long chủ trì, nhằm triển khai các biện pháp tăng cường đảm bảo an ninh trong toàn thành phố.

Theo đó, lực lượng an ninh sẽ chốt chặt và tăng cường tuần tra tại khu vực trọng điểm và các tuyến đường quan trọng. Tại các khu vực dân cư sẽ có lực lượng liên phòng và cơ chế thông báo thông tin nhanh nhạy, nhằm đảo bảo không có bất cứ sai sót nào xảy ra.

Sân bay quốc tế Bắc Kinh cũng đã thông báo nâng cấp độ kiểm tra an ninh, kiến nghị hành khách cần đến sớm để làm các thủ tục kiểm tra an ninh cần thiết./.
Xuân Dần/ VOV- Bắc Kinh

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Thụy Điển - Hàn Quốc: Quyết chiến vì hy vọng
VOV.VN - Thụy Điển và Hàn Quốc hứa hẹn sẽ tạo ra màn so tài quyết liệt trên sân Nizhny Novgorod để nuôi hy vọng làm nên chuyện ở bảng F.
VOV_AllPage