Trung Quốc tiếp tục là “chủ nợ” lớn nhất của Mỹ

Trung Quốc đã tăng mua 24 tỷ USD công trái Mỹ, tiếp tục là nước nắm giữ nhiều nhất lượng công trái do Chính phủ Mỹ phát hành

Tháng 6 vừa qua, Trung Quốc giảm mua tới 25 tỷ USD, mức giảm kỷ lục kể từ một năm trở lại đây. Động thái này khiến một số nhà phân tích khi ấy cho rằng, Trung Quốc có sự điều chỉnh về phương thức đầu tư nguồn dự trữ ngoại tệ.

Tuy nhiên, theo số liệu vừa được Bộ Tài chính Mỹ công bố, tháng 7 vừa qua, Trung Quốc đã lại tăng mua 24 tỷ USD tiền công trái Mỹ, đưa tổng giá trị công trái Mỹ thuộc sở hữu của Trung Quốc lên 800 tỷ USD. Với kết quả này, Trung Quốc tiếp tục là “chủ nợ” lớn nhất của Mỹ.

Đáng chú ý, theo nhận định của chuyên gia Ngân hàng Standard Chartered, Bộ Tài chính Mỹ có thể đã đánh giá thấp lượng công trái Mỹ Trung Quốc đang nắm giữ. Bởi lẽ, cơ quan này chưa tính đến số công trái Trung Quốc mua của Chính phủ Mỹ thông qua các nhà môi giới, chủ yếu là các nhà môi giới tại London (Anh).

Một số nhà phân tích tại Bắc Kinh cho rằng, thời gian tới, Trung Quốc vẫn sẽ tăng mua công trái Mỹ. Trước hết, bởi đây là lĩnh vực đầu tư tương đối an toàn và hiệu quả. Sau nữa, đây cũng là dịp để Trung Quốc tăng cường tiếng nói của mình trong đàm phán với Mỹ trên các lĩnh vực: kinh tế-thương mại-tài chính, với tư cách là “chủ nợ” lớn nhất của Mỹ./.

Trung Nghĩa (từ Bắc Kinh)
VOV_AllPage