Trung Quốc tiếp tục “ve vãn” Philippines trong vấn đề Biển Đông

VOV.VN - Việc Trung Quốc bày tỏ thiện chí với Philippines được cho là động thái nhằm đánh lạc hướng dư luận trước khi PCA ra phán quyết.

Reuters ngày 8/6 đưa tin, Trung Quốc cho biết, cánh cửa đối thoại luôn rộng mở cho các cuộc đàm phán song phương với Philippines về Biển Đông.

trung quoc tiep tuc ve van philippines trong van de bien dong hinh 1
Đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp trái phép trên Đá Vành Khăn ở Biển Đông. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ: “Trung Quốc đã có một số lần đề xuất với Philippines về việc thành lập một cơ chế Trung Quốc-Philippines để tham vấn thường xuyên về vấn đề hàng hải. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa hề có bất kỳ phản hồi nào từ phía Philippines”.

Việc Trung Quốc bất ngờ mềm mỏng, bày tỏ thiện chí với Philippines thời gian gần đây đã được các chuyên gia cảnh báo đây có thể là “chiêu trò” nhằm đưa Tân Tổng thống Philippines vào “bẫy đàm phán song phương” trước khi PCA ra phán quyết.

Reuters dẫn lời một cựu Bộ trưởng Ngoại giao của Philippines và một chuyên gia an ninh của Mỹ hôm 7/6 cho rằng, Tổng thống mới đắc cử của Philippines Rodrigo Duterte không nên đàm phán song phương vô điều kiện với Trung Quốc về Biển Đông.

Trả lời báo giới, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario, người đã đại diện chính quyền Philippines đâm đơn kiện Trung Quốc ra Tòa án Trọng tài thường trực (PCA) ở La Hay, Hà Lan năm 2013, nhấn mạnh: “Chúng ta cần chờ đợi phán quyết từ tòa án trước khi bắt đầu đàm phán với Trung Quốc, vì nếu không, các thẩm phán sẽ suy xét kỹ về những điều chúng ta đang làm”.

Trước đó, ông Duterte từng tuyên bố sẽ không phát động cuộc chiến chống lại Trung Quốc và rằng có thể đàm phán song phương với Bắc Kinh về Biển Đông.

Trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bộ này tiếp tục lặp lại điệp khúc cho rằng, Bắc Kinh sẽ không chấp nhận bất kỳ hành động áp đặt nào với họ trong việc giải quyết tranh chấp, nhưng cánh cửa đối thoại song phương Trung Quốc-Philippines luôn rộng mở.

Trước đó, ngày 4/6, trong cuộc họp báo lên lề Đối thoại Shangri-La diễn ra ở Singapore, Chuẩn Đô đốc Quan Hữu Phi, Vụ trưởng Vụ Đối ngoại, Quân ủy Trung ương Trung Quốc thẳng thừng tuyên bố nước này sẽ không chấp hành phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) về vụ Philippines kiện "đường 9 đoạn" Trung Quốc đơn phương vẽ ra trên Biển Đông.

Năm 2013, Philippines đệ đơn lên PCA, kiện yêu sách chủ quyền phi lý theo đường lưỡi bò do Trung Quốc tự vẽ ra, đòi chủ quyền phần lớn diện tích Biển Đông. PCA đã khẳng định có đủ thẩm quyền xét xử vụ kiện, và sẽ ra phán quyết cuối cùng vào tháng 6.

Ngay từ khi Philippines khởi kiện, Trung Quốc liên tục tuyên bố không tham gia vụ kiện đồng thời sẽ bác bỏ mọi phán quyết của tòa. Theo giới chuyên gia, dù PCA không có quyền lực thi hành phán quyết của mình. Tuy nhiên, bác bỏ một phán quyết của PCA đồng nghĩa với việc không tôn trọng luật pháp quốc tế và nếu Trung Quốc phớt lờ phán quyết này, uy tín của Bắc Kinh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Gia đình Tổng thống Trump lần đầu đón cây thông Noel ở Nhà Trắng
VOV.VN - Ngày 20/11, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump cùng con trai Barron lần đầu đón cây thông Giáng sinh theo truyền thống của Nhà Trắng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600