Trung Quốc trấn an dân về dịch cúm gia cầm H7N9

(VOV) - Giới chức y tế Trung Quốc tuyên bố có thể kiểm soát tình hình và có thể kiểm soát được dịch bệnh mới phát sinh này.

Ngày 7/4, Trung Quốc tiếp tục ghi nhận thêm 3 trường hợp nhiễm cúm gia cầm H7N9 mới, nâng tổng số các ca lây nhiễm loại virus này tại Trung Quốc lên 21. Ba bệnh nhân vừa được xác nhận gồm hai cư dân Thượng Hải và người còn lại đến từ tỉnh An Huy. Chính quyền thành phố Thượng Hải, An Huy nói riêng và chính phủ Trung Quốc nói chung đang tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực ngăn chặn dịch cúm nguy hiểm này.

trung quoc tran an dan ve dich cum gia cam h7n9 hinh 1
Nhân viên Y tế Trung Quốc đặt bẫy chim bồ câu tại một công viên ở Thượng Hải (Ảnh: AFP)

Trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 mới nhất vừa được xác nhận tại tỉnh An Huy. Bệnh nhân là nam giới, 55 tuổi, kinh doanh gia cầm sống tại chợ và đã được chẩn đoán là nhiễm virus cúm A/H7N9. Bệnh nhân bắt đầu xuất hiện các triệu chứng cúm từ ngày 28/3 vừa qua và được đưa đến bệnh viện hôm 1/4 khi tình trạng bệnh tiếp tục xấu đi.  Qua điều trị, sức khỏe của bệnh nhân đã khỏe trở lại. 12 người đã có tiếp xúc với bệnh nhân cũng không có dấu hiệu bị lây nhiễm.

Hai bệnh nhân người Thượng Hải, 67 và 59 tuổi, tình trạng bệnh nặng hơn và được chẩn đoán viêm phổi. Tuy nhiên, 6 người đã từng tiếp xúc với họ không có biểu hiện cúm. Như vậy, tính đến nay, tại Trung Quốc đã có 21 ca lây nhiễm virus cúm A/H7N9. Trong đó, riêng tại Thượng Hải có 10 ca nhiễm cúm H7N9, trong đó 4 người đã tử vong, 6 người khác đang được cách li điều trị.

Chính quyền đã đặt 194 người từng tiếp xúc với 10 bệnh nhân nói trên dưới sự giám sát y tế chặt chẽ.

Nhiều người dân đã bày tỏ lo ngại trước các ca lây nhiễm mới đang tiếp tục lan rộng, cho rằng loại virus này có thể lan rộng như virus gây Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) từng bùng phát tại Trung Quốc năm 2003 và làm khoảng 10% trong tổng số 8.000 ca lây nhiễm loại virus này thiệt mạng.

Một người dân nói: “Điều tôi lo nhất là dịch cúm luôn ủ bệnh trong một thời gian dài, sau đó mới phát bệnh. Vài năm trước thật là một quãng thời gian đáng sợ khi dịch SARS bùng phát. Tôi đang rất lo dịch cúm mới có thể lan rộng trên toàn Thượng Hải với quy mô tượng tự như dịch SARS”.

Tuy nhiên, giới chức y tế Trung Quốc cho biết, nước này có thể kiểm soát được dịch cúm A/H7N9. Hiện Trung Quốc tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan, trong đó có việc bắt nhốt chim bồ câu tại các công viên của nước này, tiến hành phân loại hàng nghìn con chim và gia cầm cũng như kiểm soát hàng trăm ca tiếp xúc với các ca lây bệnh mới nhằm tìm ra nguồn gốc của virus lây bệnh này.

Phát biểu bên lề một sự kiện tại Bắc Kinh ngày 7/4, Chủ nhiệm Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc, bà  Lý Bân nói: “Chúng tôi có thể kiểm soát tình hình và chúng tôi hoàn toàn có thể kiểm soát được dịch bệnh mới phát sinh này”.

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Trung Quốc, tiến sĩ Michael O'Leary cùng ngày cũng một lần nữa khẳng định chưa có bằng chứng cho thấy có sự lây nhiễm loại virus này giữa người với người, đồng thời bày tỏ hoan nghênh nỗ lực của chính phủ Trung Quốc trong việc xác định nguồn gốc của dịch bệnh.

“Chúng tôi chưa biết là liệu dịch cúm mới này sẽ phát triển theo chiều hướng nào song tôi rất mừng là đến nay vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy có sự lây nhiễm loại virút mới giữa người với người. Chính phủ Trung Quốc cũng đã thể hiện rõ năng lực kiểm soát tình hình.”

Bộ Giáo dục Trung Quốc cũng ra lệnh cho tất cả các trường học trên cả nước phải đảm bảo sức khỏe của học sinh, sinh viên và thầy cô giáo bằng cách đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm và theo dõi các triệu chứng bệnh.

Về phần chính quyền Thượng Hải, để ngăn chặn sự lây lan của virus nguy hiểm này, chính quyền thành phố đã tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp tẩy trùng trường học, tăng cường các loại thuốc chống cúm và khẩu trang để phục vụ người dân. Chính quyền thành phố cũng đã cho thiêu hủy 98.000 con gia cầm./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm tin Tổng hợp

Bài liên quan

VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x