Trung Quốc truy tố cựu Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao

Ngày 29/9, cựu Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc, Hề Hiểu Minh đã bị cách chức, khai trừ khỏi Đảng và sẽ bị truy tố vì tội tham nhũng.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) ngày 29/9 thông báo ông Hề Hiểu Minh (61 tuổi), Thẩm phán, cựu Phó Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Trung Quốc vừa bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, cụm từ thường dùng để chỉ hành vi tham nhũng ở Trung Quốc.

trung quoc truy to cuu pho chanh an toa an nhan dan toi cao hinh 1
Cựu Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc Hề Hiểu Minh.

Ngày 29/8, Hội nghị lần thứ 16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc khóa 12 đã biểu quyết thông qua việc cách chức ông Hề Hiểu Minh.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lập hồ sơ thẩm tra ông Hề Hiểu Minh. Kết quả cho thấy ông này đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật tổ chức và quy định chính trị, đi ngược lại sự sắp xếp trong quản lý nhà nước bằng pháp luật, không trung thành với Đảng, không trung thực, lợi dụng chức quyền thu lợi bất chính.

Thêm vào đó, cựu phó chánh án tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc còn vi phạm các quy định về thực hành tiết kiệm của đảng, quy định bảo mật thông tin.

Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc đã yêu cầu ông Hề Hiểu Minh hoàn trả những khoản tiền đã hận hối lộ, đồng thời Trung Quốc cũng đã có các biện pháp cưỡng chế đối với ông này. Theo Tân Hoa xã, các biện pháp cưỡng chế có thể bao gồm triệu tập, giám sát nơi ở, tạm giam và bắt giữ.

Ông Hề Hiểu Minh là một trong những quan chức ngành tư pháp cấp cao nhất bị chính sách “đả hồ diệt ruồi” của Chủ tịch Tập Cận Bình sờ đến trong nỗ lực làm trong sạch nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc, sau hàng chục vụ bắt giữ, bỏ tù các quan chức cấp cao khác.

Cuộc điều tra được bắt đầu từ tháng 7/2015. Được biết thẩm phán Hề chuyên trách các vụ việc liên quan đến luật kinh tế và hiện đang đứng đầu một nhóm nghiên cứu Bộ luật Dân sự Trung Quốc./.

Theo Doanh nghiệp Việt Nam

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ngỡ ngàng cảnh đẹp mê hồn của Croatia - đất nước có đội bóng cực mạnh
VOV.VN - Croatia dân số không đông nhưng lại có đội bóng đá rất mạnh (vào được trận chung kết World Cup 2018). Ngoài ra nước này còn có cảnh đẹp cuốn hút mê hồn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x