Trung Quốc xác nhận thuyền trưởng tàu cá bị Nhật Bản bắt giữ

(VOV) - Viên thuyền trưởng cùng hai thuyền viên khác trên tầu cá Trung Quốc đã được tàu tuần tra Nhật Bản đưa đến đảo Miyako.

Hãng Tân Hoa xã ngày 2/2 cho biết, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Fukuoka (Nhật Bản) xác nhận đội tuần tra bờ biển của Nhật Bản đã bắt giữ một tàu cá Trung Quốc, với cáo buộc đánh cá trái phép trong lãnh hải của Nhật Bản. Vụ việc trên xảy ra khoảng 8h53' (giờ địa phương) ở vùng biển cách đảo Miyako thuộc tỉnh Okinawa 44 km về phía Đông Bắc.

trung quoc xac nhan thuyen truong tau ca bi nhat ban bat giu hinh 1
Tàu cảnh sát biển Nhật Bản (trắng) đuổi theo tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ở vùng biển đảo Miyako thuộc tỉnh Okinawa (Ảnh: Reuters)


Tổng cộng 13 thuyền viên đã ở trên tàu khi bị bắt giữ. Thuyền trưởng cùng hai thuyền viên khác đã được tàu tuần tra Nhật Bản đưa đến đảo Miyako trong khi các thuyền viên khác và con tàu vẫn đang ở nơi bị bắt giữ. Tổng lãnh sự quán Trung Quốc đã hối thúc phía Nhật Bản đảm bảo an toàn cho các thủy thủ người Trung Quốc, và sẽ đến thăm thuyền trưởng con tàu khi được đưa đến Miyako.

Cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố sẽ bảo vệ quần đảo tranh chấp Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư), trước mối đe dọa leo thang từ phía Trung Quốc. Trong chuyến thăm các lực lượng phòng vệ ở miền Nam của Nhật Bản, ông Abe nói rằng quần đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông nói trên đang phải chịu mối đe dọa ngày càng tăng và ông sẽ bảo vệ các đảo này "bằng mọi giá."

Trong thời gian qua, Trung Quốc thường xuyên cử các tàu hải giám đến vùng biển gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku và máy bay từ cả hai phía cũng đã theo dõi lẫn nhau, làm tăng nguy cơ xảy ra sự cố có thể làm bùng phát xung đột. Nhật Bản mới đây đã tiến hành các nỗ lực ngoại giao làm giảm căng thẳng bằng cách cử các quan chức thân thiện với Trung Quốc đến Bắc Kinh để đàm phán.

Đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Nhật có thể bị phạt một khoản lên tới 109.000 USD, theo luật Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên một thuyền trưởng tàu đánh bắt Trung Quốc bị bắt ở vùng biển quanh khu vực Okinawa, kể từ tháng 9/2010. Nhật từng bắt một thuyền trưởng tàu lưới vét, sau khi ông này cho tàu va vào hai tàu tuần duyên Nhật ở vùng nước quanh chuỗi đảo tranh chấp./.

Thành Lương/VOV - Trung tâm tin Theo NHK, AP, Tân Hoa xã

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Video: Lính Trung Quốc và Ấn Độ trút “mưa” nắm đấm và gạch đá vào nhau
VOV.VN - Vụ việc xảy ra hôm 15/8 khi lính Trung Quốc cố gắng tiến vào khu vực do Ấn Độ kiểm soát dọc theo bờ hồ Pangong nhưng đã bị lính Ấn Độ chặn lại.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x