Tunisia ban bố sắc lệnh chấm dứt 3 năm tình trạng khẩn cấp

VOV.VN - Sắc lệnh này có hiệu lực từ ngày 6/3 trên cả nước, binh sỹ sẽ rút khỏi nhiều khu vực nhạy cảm và bất ổn.

Tổng thống Tunisia - Moncef Marzouki ngày 6/3 ra sắc lệnh chấm dứt tình trạng khẩn cấp được áp dụng suốt 3 năm qua tại quốc gia Bắc Phi này. Sắc lệnh này có hiệu lực ngay lập tức trên cả nước.

Lệnh tình trạng khẩn cấp được áp dụng trên khắp đất nước Tunisia từ đầu năm 2011 khi nổ ra các cuộc biểu tình phản đối chính phủ dẫn tới việc lật đổ Tổng thống Zine el-Abidine Ben Ali.

Lệnh tình trạng khẩn cấp ở Tunisia do chính cựu Tổng thống Ben Ali ban hành song được chính phủ kế nhiệm duy trì sau khi ông bị lật đổ nhằm đối phó với tình trạng các tay súng cực đoan của Al-Qaeda tiếp tục gây bất ổn tại quốc gia Bắc Phi này.

Tuy nhiên, quan chức quân sự Tunisia cho biết, tình hình an ninh tại đây đã được cải thiện đáng kể. Với việc bãi bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp, binh sỹ đóng ở nhiều khu vực nhạy cảm và bất ổn sẽ được rút về doanh trại.

Sau chính biến đầu năm 2011, một đảng Hồi giáo ôn hòa lên nắm quyền tại Tunisia và liên minh cùng 2 đảng thế tục khác. Tuy nhiên, liên minh cầm quyền này đang phải đối mặt với những thách thức không chỉ từ chủ nghĩa khủng bố Al-Qaeda và phong trào cực đoan mà cả những bất ổn xã hội và tỷ lệ thất nghiệp cao.

Mặc dù vậy, cộng đồng quốc tế đánh giá Tunisia vẫn là 1 điểm sáng trong các nước Trung Đông và Bắc Phi trải qua những cuộc biểu tình bạo lực và bất ổn trong 3 năm qua.

Nước này đã bầu được 1 hội đồng lập pháp và thông qua Hiến pháp mới với nhiều điểm tiến bộ hồi đầu năm nay./.

Diệu Hương/VOV - Trung tâm Tin Theo AP

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Anh - Panama: “Tam sư” thẳng tiến vào vòng 16 đội?
VOV.VN - Một chiến thắng trước ĐT Panama sẽ giúp ĐT Anh chính thức giành vé vào vòng 16 đội ở World Cup 2018.
VOV_AllPage