Ukraine dọa quốc hữu hóa tài sản của Nga

VOV.VN -Tuy nhiên, Ukraine không nói rõ đó là tài sản gì cũng như cách thức nước này quốc hữu hóa tài sản của Nga ở các quốc gia khác.

Ngày 18/3, Chủ tịch Uỷ ban Quốc phòng Hạ viện Nga, Đô đốc Vladimir Komoyedov cho biết, 20 tàu chiến của hải quân Ukraine có thể sẽ trở thành một phần của Hạm đội Biển Đen Nga sau khi Crimea sáp nhập vào Nga.

ukraine doa quoc huu hoa tai san cua nga hinh 1
Tàu quân sự Slavutych của Ukraine neo đậu ở Sevastopol ngày 18/3 (Ảnh: AFP)

Để đáp lại, Ukraine đe dọa quốc hữu hóa tài sản của Nga để trả đũa. Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Pavlo Petrenko nói: “Nếu Nga chính thức công nhận các hành động của Crimea thì Ukraine có quyền áp dụng những bước đi thích hợp để bù đắp lại tổn thất này bằng việc quốc hữu hóa những tài sản thuộc sở hữu của Nga trên lãnh thổ Ukraine và các nước khác. Chúng tôi sẽ thực hiện việc đó đúng pháp luật Ukraine và quốc tế”.

Tuy nhiên, ông Petrenko không nói rõ đó là tài sản gì cũng như cách thức Ukraine quốc hữu hóa tài sản của Nga ở các nước khác.

Trước đó, hãng tin Ria Novosti dẫn lời Đô đốc Vladimir Komoyedov nói rằng, lực lượng Hải quân Ukraine bao gồm khoảng 40 tàu chiến, và 20 trong số đó hiện đang neo đậu tại các căn cứ ở Crimea, tại quân cảng Sevastopol và Vịnh Donuzlav.

Đô đốc Komoyedov nói: "Ban đầu, những tàu chiến còn ở lại Crimea có thể sẽ trở thành một phần của các lực lượng phòng vệ Crimea và sau đó sẽ gia nhập Hạm đội Biển Đen của Nga".

Những tàu chiến Ukraine có thể bị Nga tiếp quản bao gồm 2 tàu hộ tống, 1 tàu chỉ huy, một số tàu mang tên lửa và tàu ngầm Zaporizhia lớp Foxtrot chạy hỗn hợp diesel - điện (chiếc tàu ngầm duy nhất của Ukraine).

Cũng trong ngày 18/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin và hai lãnh đạo Crimea đã đặt bút ký vào hiệp ước sáp nhập Cộng hòa Crimea vào Liên bang Nga.  Ông Putin cho rằng, Crimea "đã và sẽ mãi mãi là một phần không thể tách rời của Nga"./.

Hùng Cường/VOV online

Bài liên quan

VOV_AllPage