Ukraine hy vọng sớm nhận được hỗ trợ tài chính từ EU

VOV.VN - Sự hỗ trợ này sẽ giúp Ukraine khôi phục nền kinh tế vốn cũng đang lâm vào khủng hoảng trầm trọng.

Phát biểu sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo EU ngày 6/3 tại Brussels, Bỉ, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseny Yatsenyuk bày tỏ hy vọng sẽ sớm nhận được gọi cứu trợ đầu tiên từ các nhà tài trợ châu Âu

“Tổng số tiền tài trợ kinh tế và tài chính lên đến 15 tỷ USD. Chúng tôi mong là Ukraine sẽ sớm nhận được số tiền này. Đây là một sự hỗ trợ vĩ mô nhằm giúp Ukraine có thể tiến hành các cuộc cải cách và ổn định tình hình kinh tế”, ông Yatsenyuk nói.

ukraine hy vong som nhan duoc ho tro tai chinh tu eu hinh 1
Thủ tướng tạm quyền Yasenyuk trong một cuộc họp Nghị viện Ukraine (Ảnh AP) 

Ủy ban châu Âu trước đó cho biết Ukraine sẽ nhận được số tiền lên đến 11 tỷ Euro, tương đương khoảng 15 tỷ USD trong một vài năm tới, miễn là Ukraine đạt được thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế, trong đó yêu cầu Ukraine phải thực hiện các chính sách cải cách kinh tế, trong đó có việc chấm dứt trợ cấp khí đốt.

Tình trạng kinh tế suy sụp với gánh nặng nợ nước ngoài chồng chất đang là một trong những thách thức lớn của Chính phủ tạm quyền ở Ukraine.

Tổng số nợ nước ngoài của quốc gia này tính đến cuối năm 2013 ở mức 80% tổng sản phẩm quốc nội, tương đương 140 tỷ USD, trong đó, nợ ngắn hạn là 65 tỷ USD, gấp 4 lần dự trữ vàng của Ukraine.

Không chỉ vậy, do khủng hoảng Chính trị, các nhà đầu tư nước ngoài đã rút vốn khỏi quốc gia này và chính phủ mới của Ukraine không còn cách nào khác ngoài giảm chi ngân sách. Theo ước tính, Ukraine cần khoảng 35 tỉ USD viện trợ để cải thiện nền kinh tế./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh những loại trực thăng quân sự đặc biệt nhất của Nga
VOV.VN - Trong số này có những cái tên đã trở thành “huyền thoại” như trực thăng vận tải Mi-12, trực thăng tấn công Mi-24 và trực thăng săn ngầm Mi-14.