Ukraine khẳng định không từ bỏ Crimea

VOV.VN -Ngoại trưởng tạm quyền Ukraine Andrii Deshchytsia ngày 8/3 khẳng định quan điểm này.

Ngoại trưởng tạm quyền Ukraine Andrii Deshchytsia ngày 8/3 khẳng định, chính quyền lâm thời sẽ không từ bỏ Crimea và sẽ làm tất cả mọi việc trong quyền lực của mình để giải quyết một cách hòa bình cuộc khủng hoảng tại nước Cộng hòa tự trị này.

ukraine khang dinh khong tu bo crimea hinh 1
Ngoại trưởng tạm quyền Ukraine Andrii Deshchytsia (Ảnh: haveeru.com)

Ông Deshchytsia cũng kêu gọi Nga đảm bảo các quan sát viên nước ngoài có thể đi vào khu vực Crimea và kêu gọi thành lập một "nhóm liên lạc" quốc tế để thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Crimea.

Chính quyền Crimea ngày 6/3 đã gửi thư đến Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu Chính phủ Nga xem xét việc Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga. Đã có 78/86 nhà làm luật thuộc Quốc hội Crimea bỏ phiếu thông qua đề xuất "sáp nhập vào Liên bang Nga".

Quốc hội Crimea cũng tuyên bố sẽ tổ chức trưng cầu ý dân vào ngày 16/3 để người dân khu vực tự trị này quyết định sáp nhập vào Nga hay tiếp tục là một phần của Ukraine.

Sau khi nghị viện nước Cộng hòa tự trị Crimea của Ukraine thông qua nghị quyết về sáp nhập vào Liên bangNga, các nhà lãnh đạo hai viện Quốc hội Nga đã chính thức ra tuyên bố về những động thái này. Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Sergei Naryshkin tuyên bố, Quốc hội Nga sẽ tôn trọng "lựa chọn lịch sử" của nước Cộng hòa tự trị Crưm khi người dân vùng tự trị thuộc Ukraine này sẽ tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về việc sáp nhập Liên bang Nga với tư cách là một chủ thể.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matviyenko cũng khẳng định sự ủng hộ của viện quốc hội này đối với ý nguyện của người dân Crimea nếu họ muốn sáp nhập vào Liên bang Nga thông qua một cuộc trưng cầu ý dân. Ngoài ra, Chủ tịch Matviyenko khẳng định sẽ không có chiến tranh giữa Nga và Ukraine.

Bà nhấn mạnh Moscow sẽ không để xảy ra chiến tranh giữa hai dân tộc anh em./.

Vũ Anh Tuấn/VOV- Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

VOV_AllPage