Ukraine: Mâu thuẫn quanh việc Tổng thống đề nghị Quốc hội tự giải thể

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine có thể giải quyết bằng cách Quốc hội tự giải thể, bởi vì liên minh cầm quyền trong Quốc hội thực tế không chiếm đa số. Tổng thống Ukraine Viktor Yushchenko ngày 6/9 tuyên bố như vậy trên kênh truyền hình Inter của Ukraine.

Theo hãng tin Nga ITAR-TASS, ông Viktor Yushchenko cho rằng, lãnh đạo liên minh cầm quyền ở Ukraine, gồm Thủ tướng Yulia Tymoshenko và các lực lượng chính trị đã tuyên bố thành lập liên minh, phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng hiện nay. Tuy nhiên, Tổng thống Viktor Yushchenko cho rằng, ông không có cơ sở pháp lí để giải tán Quốc hội, vì vậy Quốc hội nên tự giải thể.

Chủ tịch Quốc hội Volodymyr Lytvyn cũng đã tỏ ý tán thành giải pháp Quốc hội tự giải thể.

Trong khi đó, lãnh đạo đảng "Các khu vực" Yanukovych tuyên bố, hiện nay việc Quốc hội tự giải thể là một biện pháp không hữu hiệu và cuộc bầu cử trước thời hạn chỉ làm xấu thêm tình hình đất nước. Ông cho rằng, nhiều vấn đề đưa ra thảo luận tại Quốc hội Ukraine đã bị "chính trị hóa", khiến chúng không được thông qua.

Hiện nay liên minh cầm quyền trong Quốc hội Ukraine gồm khối mang tên Thủ tướng Yulia Tymoshenko, khối Litvin và phái thân Tổng thống "Ukraine của chúng ta - Tự vệ nhân dân". Tuy nhiên, do những bất đồng nội bộ, các nghị sĩ đã không thể thông qua nhiều quyết định quan trọng./.

TTXVN