Ukraine thành lập lực lượng phòng vệ đối phó với Nga

VOV.VN - Mục tiêu của lực lượng này là “bảo vệ người dân Ukraine khỏi các mối đe dọa xâm lược”.

Ngày 11/3, phát biểu trước Quốc hội, Tổng thống tạm quyền Ukraine, Oleksander Turchinov tuyên bố, bên cạnh việc cải tổ lực lượng hiện tại, Chính phủ lâm thời Ukraine sẽ xây dựng một lực lượng phòng vệ quốc gia mới để đối phó với những căng thẳng liên quan đến vấn đề Crimea.

ukraine thanh lap luc luong phong ve doi pho voi nga hinh 1
Tổng thống tạm quyền Ukraine, Oleksander Turchinov (Ảnh: RIA Novosti)

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Turchinov cho biết, sự quản lý yếu kém của người tiền nhiệm bị phế truất khiến quân đội Ukraine cần phải “xây dựng lại từ đầu”.

Theo báo cáo của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, nước này hiện chỉ có 6.000 lính bộ binh sẵn sàng chiến đấu, con số này là quá nhỏ bé nếu so với con số 200.000 quân của Nga.

Ông Turchinov cho biết, để đối phó với những diễn biến mới, Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia đã quyết định thành lập một lực lượng phòng vệ quốc gia. Lực lượng này có nòng cốt là các thành viên tinh nhuệ của Bộ Nội vụ.

Những thành viên khác sẽ được huy động từ những người đã có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực quân sự mong muốn được cống hiến cho lợi ích của quốc gia.

Theo ông Turchinov, mục tiêu của lực lượng này là “bảo vệ người dân khỏi các mối đe dọa xâm lược từ bên trong hoặc bên ngoài lãnh thổ Ukraine”./.

Hùng Cường/VOV online

Bài liên quan