Ukraine tiếp tục hứng chịu các đòn tấn công mạng

VOV.VN - 4 ngày sau các vụ tấn công mã độc đòi tiền chuộc mới, Ukraine hôm 30/6 vẫn ghi nhận thêm nhiều trường hợp tấn công mạng ở nước này.

Cảnh sát Ukraine cho biết, tính đến nay, họ đã ghi nhận tổng cộng hơn 2.000 báo cáo về các vụ tấn công mạng trên toàn quốc và đã mở 66 vụ điều tra hình sự liên quan đến các  vụ tấn công mạng này.

ukraine tiep tuc hung chiu cac don tan cong mang hinh 1
Một trong các mục tiêu bị tin tấn công mạng là hệ thống điện lực của Ukraine. Ảnh minh họa của Phys.

Theo cảnh sát Ukraine, chỉ riêng trong vòng 24 giờ qua họ đã nhận được khoảng 600 báo cáo về tấn công mạng. Nhà chức trách Ukraine đã nhận được 420 đơn khiếu nại chính thức về việc các thiết bị máy tính bị virus tấn công, trong đó 111 trường hợp từ các cơ quan chính phủ.

Trong số các thực thể bị tấn công có Ukrenergo - Công ty điện lực nhà nước Ukraine. Tuy nhiên, theo quyền giám đốc Công ty điện lực nhà nước Ukraine Vsevolod Kovalchuk, do có sự chuẩn bị tốt nên mạng lưới điện tại Ukraine không bị ảnh hưởng.

Ông Kovalchuk nói: “Lĩnh vực năng lượng Ukraine không bị tác động nhiều ngoại trừ một số bất tiện đối với các nhân viên điều hành hệ thống mạng lưới điện. Các khách hàng cũng như những nhà sản xuất năng lượng không phải đối mặt với bất cứ sự bất tiện nào. Đó là tin tốt, còn tin xấu thì hầu hết mạng lưới máy tính văn phòng vẫn chưa thể hoạt động được. Do đó, chúng tôi quyết định sẽ dừng hoạt động của các máy tính này trong một vài ngày do lo ngại sẽ xảy ra các vụ tấn công mới.”

Trước đó, ngày 27/6, vụ tấn công quy mô lớn bằng mã độc "ExPetr" đã gây ảnh hưởng đến nhiều tập đoàn và cơ quan chính phủ trên toàn thế giới, nhiều nhất là ở Nga và Ukraine. Các cuộc tấn công khác cũng đã được ghi  nhận ở Ba Lan, Italy, Anh, Đức, Pháp, Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Các công ty an ninh mạng đang điều tra thủ phạm phát tán mã độc.

Cũng như WannaCry, đây là loại mã độc thuộc dòng “tống tiền”, lây lan qua các liên kết độc hại  và ghi đè có chủ đích lên tập tin quản lý khởi động hệ thống của thiết bị (MBR) để khóa người dùng khởi động. Nếu bị dính mã độc, người dùng sẽ được hướng dẫn để thực hiện việc trả tiền chuộc cho tin tặc bằng tiền ảo bitcoin.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, mục đích chính của vụ tấn công là cài phần mềm độc hại vào các máy tính của những cơ quan nhà nước và tổ chức thương mại Ukraine nhằm phá hoại ngầm những hệ thống này, thay vì mục đích tống tiền. Nhiều chuyên gia đánh giá, việc tìm ra giải pháp cho cuộc tấn công mạng lần này có thể sẽ kéo dài lâu hơn so với vụ WannaCry.

Công ty cung cấp dịch vụ chống virus và an ninh mạng đa quốc gia Kaspersky Lab của Nga cho biết, các vụ tấn công mã độc đòi tiền chuộc “đang có xu hướng gia tăng”./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh những chân dài cá tính và quyến rũ nhất xứ sở Samba Brazil
VOV.VN - Trong khi nhiều thiếu nữ mê đắm những bước chạy của siêu tiền đạo Neymar thì nhiều chàng trai bị hút hồn bởi nét cá tính của nhiều chân dài Brazil.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x