Ukraine tìm ra thủ phạm phát tán virus Petya tấn công mạng toàn cầu

VOV.VN - Cảnh sát Ukraine cho biết, máy chủ này được dùng để phát triển phần mềm có tên gọi M.E.Doc – phần mềm kế toán phổ biến nhất Ukraine.

Cảnh sát Ukraine vừa thu giữ máy chủ của một công ty phần mềm kế toán có tên gọi "Intellect Service" (tạm dịch là Dịch vụ trí tuệ) bị tình nghi đã lan truyền virus độc hại Petya khiến nhiều hệ thống máy tính của các công ty lớn trên toàn cầu bị tê liệt hôm 27/6.

ukraine tim ra thu pham phat tan virus tan cong mang toan cau hinh 1
Công ty phần mềm kế toán có tên gọi "Intellect Service" bị tình nghi đã lan truyền virus độc hại Petya

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Kiev, người phát ngôn của cảnh sát quốc gia Ukraine, Yaroslav Trakalo cho biết: “Cảnh sát an ninh mạng cùng các quan chức tình báo nước này đã ngăn chặn vụ tấn công mạng lần thứ hai do virus Petya gây ra. Các nhân viên thực thi pháp luật đã khám xét công ty “Dịch vụ trí tuệ” và phát hiện máy chủ của công ty này chính là công cụ lây lan virus. Toàn bộ phần cứng và phần mềm của công ty đã bị tịch thu”.

Theo cảnh sát mạng, máy chủ này được dùng để phát triển phần mềm có tên gọi M.E.Doc – phần mềm kế toán phổ biến nhất Ukraine.

Các công ty an ninh cũng như quan chức tình báo Ukraine cho biết, một số máy tính ban đầu bị nhiễm virus độc hại từ bản nâng cấp của M.E.Doc. Tuy nhiên, công ty “Dịch vụ trí tuệ” đã bác bỏ cáo buộc này.

Các nhà điều tra an ninh mạng còn tìm thấy nhiều bằng chứng cho thấy cuộc tấn công mạng quy mô lớn hôm 27/6 đã được những tin tặc giàu kinh nghiệm lên kế hoạch trong thời gian dài.

Theo các nhà điều tra, tin tặc đã cài đặt virus độc hại vào phần mềm M.E.doc./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x