Ukraine và Nga căng thẳng vấn đề khí đốt

Ukraine vẫn hy vọng sớm tìm ra một giải pháp cho vấn đề khí đốt với Nga mà không phải đưa vấn đề này ra tòa án quốc tế.

Vấn đề khí đốt giữa Nga và Ukraine lại trở nên căng thẳng khi mà tuần trước, Ukraine tuyên bố nước này sẵn sàng khởi kiện Nga nhằm hủy hợp đồng mua bán khí đốt ký năm 2009. Tuy nhiên, phía Ukraine vẫn hy vọng tìm kiếm một giải pháp khác cho vấn đề này bên ngoài tòa án.

Ngoại trưởng Ukraine Konstantin Grishenko đang ở thăm Nga cho biết, Ukraine vẫn hy vọng sớm tìm ra một giải pháp cho vấn đề khí đốt với Nga mà không phải đưa vấn đề này ra tòa án quốc tế. Tuyên bố được đưa ra sau tuyên bố hồi tuần trước của Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich rằng, Ukraine sẽ đưa vấn đề này ra Tòa án Quốc tế tại Stockholm nếu Nga không đưa ra một thỏa thuận tốt hơn về việc cung cấp khí đốt.

Trong buổi họp báo chung với Ngoại trưởng Nga S.Lavnov tại Moscow ngày 5/9, ông Grishenko nói rằng, Ukraine có thể sẽ tìm đến các chuyên gia pháp lý và sẵn sàng xuất hiện tại bất cứ tòa án quốc tế nào nhưng họ hy vọng có thể sớm tìm kiếm một giải pháp khác cho vến đề khí đốt.

“Sẽ luôn có một nhóm người cụ thể quan tâm đến việc đưa vấn đề ra tòa án - Đó chính là các luật sư. Chúng tôi sẽ cố gắng làm mọi điều có thể để tìm kiếm một giải pháp song phương mặc dù chúng tôi có đủ lý lẽ để đưa đơn kiện ra tòa án quốc tế. Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng, chúng tôi sẽ sớm tìm ra một giải pháp phù hợp với tình hình thị trường hiện nay và việc thực hiện hợp đồng”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga S.Lavrov vẫn bảo vệ quan điểm của Nga về vấn đề này, đồng thời nói rằng, Nga đã hành động theo luật lệ quốc tế. Ông nói: “Liên quan đến vấn đề khí đốt và các vấn đề kinh tế khác, Nga tôn trọng các nguyên tắc chung về cam kết quốc tế, trong đó có cả các hợp đồng và các thỏa thuận liên chính phủ. Tôi nghĩ rằng, những người đang muốn giải quyết các vấn đề hợp tác khí đốt, các vấn đề chung, về tự do thương mại hay tự do hóa nền kinh tế… sẽ tìm kiếm câu trả lời cho những vấn đề này một cách hợp lý mà không có sự chính trị hóa”.

Gazprom và Naftogaz đã ký một thỏa thuận cung cấp khí đốt hồi năm 2009. Theo bản hợp đồng có thời hạn 10 năm này, Nga bán khí đốt cho Ukraine với giá 450 USD/1.000 m3. Mặc dù, Nga đã hạ 30% giá bán khí đốt cho Ukraine, nhưng Ukraine cho rằng giá bán hiện tại vẫn là quá cao. Từ quý 3 năm nay, giá khí đốt Nga bán cho Ukraine sẽ lên tới 354 USD/1.000 m3, tăng gần 20% và dự báo giá bán trong mùa đông có thể sẽ lên tới 388 USD/1.000 m3.

Theo một số chuyên gia về khí đốt, nếu tình hình không thay đổi, việc tăng giá này sẽ khiến công ty khí đốt nhà nước Naftogaz của Ukraine bị thâm hụt khoảng 1,5 tỷ USD.

Trước đây, Naftogaz phải đi vay tiền để thanh toán cho Tập đoàn Năng lượng Nga Gazprom, do đó nếu tình trạng này tiếp diễn sẽ dẫn tới phá sản. Hiện tại, Ukraine đang yêu cầu Nga giảm giá khởi điểm xuống 350 USD/1.000 m3 mà không có điều kiện kèm theo./.

Thuỳ Linh
Video đang được xem nhiều
Argentina - Croatia: Chứng tỏ đi Messi!
VOV.VN - Trận gặp Croatia là cuộc đọ sức quan trọng nhất của Argentina ở vòng bảng World Cup 2018 và liệu Lionel Messi có tỏa sáng giữa cơn bão chỉ trích?
VOV_AllPage