Ukraine yêu cầu LHQ coi sự ly khai của Crimea là vô giá trị

VOV.VN - Bản dự thảo do Ukraine đưa ra nhằm cô lập nước Nga thêm nữa.

Ukraine vừa trình lên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc một dự thảo nghị quyết tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý gần đây ở Crimea về việc sáp nhập vào Nga là vô giá trị.

Tài liệu nói trên lặp lại ý trong một văn bản mà Moscow phủ quyết vào đầu tháng này ở Hội đồng Bảo an. Các nhà ngoại giao Liên Hợp Quốc cho biết Ukraine đã phát tài liệu mới này tới toàn thể Đại hội đồng với 193 thành viên.

ukraine yeu cau lhq coi su ly khai cua crimea la vo gia tri hinh 1
Thủ tướng lâm thời Ukraine tại Liên Hợp Quốc (ảnh: vostock-photo)


Văn bản mới bác bỏ cuộc trưng cầu dân ý và coi nó “không có hiệu lực, và không thể tạo nên nền tảng cho bất cứ sự thay đổi vị thế nào của Crimea hay thành phố Sevastopol”.

Cho dù có được Đại hội đồng thông qua thì nghị quyết này cũng không có tính ràng buộc. Tuy nhiên, giới ngoại giao phương Tây cho hay, nếu Ukraine giành được sự ủng hộ của đa số thì nghị quyết trên có thể gửi đi một thông điệp chính trị mạnh mẽ.

Các nhà ngoại giao Liên Hợp Quốc cho biết điểm chính yếu của nghị quyết này là cô lập hơn nữa Moscow trong lúc Mỹ và châu Âu cảnh báo về khả năng tiến hành trừng phạt làm tổn hại kinh tế Nga.

Phái đoàn Nga hồi đầu tháng đã phủ quyết một nghị quyết của Liên Hợp Quốc coi cuộc trưng cầu dân ý sẽ không có giá trị pháp lý.

Khác với Đại hội đồng LHQ, các quyết định của Hội đồng Bảo an có tính ràng buộc pháp lý. 

Bản dự thảo gửi lên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc viết rằng: các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc khẳng định cam kết của họ đối với “chủ quyền, độc lập chính trị, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine bên trong biên giới được công nhận quốc tế của nước này”.

Văn bản này cũng “kêu gọi tất cả các quốc gia ngừng và kiềm chế các hành động nhằm phá hoại một phần hoặc toàn bộ sự thống nhất quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, bao gồm các nỗ lực chỉnh sửa biên giới Ukraine qua việc đe dọa sử dụng vũ lực và các phương tiện bất hợp pháp”.

  >> Đọc thêm: Quân Nga đột kích mãnh liệt vào các căn cứ Crimea

Bản dự thảo, không đề cập trực tiếp đến tên nước Nga, có đoạn nói rằng Đại hội đồng “kêu gọi tất cả các quốc gia, các tổ chức quốc tế và các cơ quan chuyên môn không công nhận việc thay đổi địa vị” của Crimea và Sevastopol./.

Trung Hiếu/VOV online (theo Reuters)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cảnh dân Mỹ chật vật về nhà vào Lễ Tạ ơn
VOV.VN - Ước tính có tới 50 triệu người Mỹ từ các thành phố lớn về quê nhà vào dịp Lễ Tạ ơn. Điều này khiến đường xá tắc nghẽn, sân bay, bến tàu đều quá tải.
VOV_AllPage