Ukraine-Nga nhất trí không để tình hình Crimea leo thang

VOV.VN - Ukraine đã nhận được bảo đảm từ phía Nga cam kết tuân thủ các hiệp ước ở khu vực biên giới hai nước

Ngoại trưởng tạm quyền Ukraine Andriy Deshchytsya ngày 26/3 cho biết, Ukraine đã nhận được bảo đảm từ phía Nga rằng họ cam kết tuân thủ các hiệp ước ở khu vực biên giới hai nước. Trước đó, ông Andriy Deshchytsya đã có cuộc gặp đầu tiên với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bên lề Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân tại Hà Lan hôm 24/3.

ukraine-nga nhat tri khong de tinh hinh crimea leo thang hinh 1
Một trạm biên phòng giữa biên giới Nga- Ukraine (Ảnh: Seattlepi)

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Ba Lan ở thủ đô Kiev, ông Andriy Deshchytsya cho biết: “Tôi tin rằng, như Ngoại trưởng Lavrov đã cam kết với tôi, phía Nga sẽ không có bất kỳ kế hoạch nào đối với khu vực miền Đông và Nam Ukraine. Điều đó có nghĩa là các nhà máy điện hạt nhân ở những khu vực này sẽ không gặp nguy hiểm”.

Ngoại trưởng tạm quyền Ukraine cho biết, Nga đã đồng ý triển khai các quan sát viên của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) tới Ukraine nhằm giúp ổn định tình hình, tuy nhiên các quan sát viên này không có nhiệm vụ gì ở Crimea.    

Trong một thông báo đưa ra sau cuộc gặp đầu tiên giữa Ngoại trưởng Nga và Ngoại trưởng tạm quyền Ukraine, Bộ ngoại giao Ukraine cho biết, hai bên nhất trí sẽ không có những hành động có thể khiến cho tình hình leo thang liên quan vấn đề Crimea. Cuộc gặp trên diễn ra bất chấp việc Nga coi chính phủ lâm thời hiện nay tại Ukraine là bất hợp pháp và không công nhận chính phủ này./. 

Ngọc Khương/VOV- Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

VOV_AllPage