Ứng viên Giám đốc FBI phản bác Tổng thống Mỹ Donald Trump

VOV.VN-Ngay trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ ngày 12/7, ứng viên Giám đốc FBI do chính Tổng thống Donald Trump đề cử đã thể hiện sự đối lập với ông.

Ứng viên Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray cho biết, ông không coi cuộc điều tra liên bang đối với mối quan hệ giữa Nga và đội ngũ tranh cử của ông Donald Trump là một cuộc “săn phù thủy” như cách mà Tổng thống Mỹ gọi trong những dòng tweet của ông.

ung vien giam doc fbi phan bac tong thong my donald trump hinh 1
Ứng viên Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray. (Ảnh: AP)

Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa bang Nam Carolina Lindsey Graham là người khơi mào loạt câu hỏi về cuộc điều tra Nga của Cố vấn đặc biệt, cựu Giám đốc FBI, Robert Mueller cũng như những bức thư điện tử (email) mới được công bố của con trai Tổng thống Mỹ, Donald Trump Jr., trong đó tiết lộ cuộc gặp với một luật sư Nga để lấy thông tin gây bất lợi cho đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Cuộc điều tra hay “cuộc săn phù thủy”?

Ông Graham đã hỏi ứng viên Giám đốc FBI Wray rằng liệu cuộc điều tra về mối liên hệ giữa đội ngũ tranh cử cử ông Donald Trump với Nga có phải là một cuộc “săn phù thủy” hay không.

Ban đầu ông Wray tỏ ra rào đón và cho biết ông không thể nói đến những cáo buộc về mối quan hệ với Nga nhưng Thượng nghị sỹ Graham đã ngắt lời và hỏi lại rằng ứng viên Giám đốc FBI có bình luận gì về cuộc điều tra này.

“Tôi đang hỏi ông – giám đốc tương lai của FBI – rằng ông có coi những nỗ lực này là một cuộc săn phù thủy hay không?” – Gramham hỏi.

“Tôi không cho rằng Giám đốc Mueller đang trong một cuộc săn phù thủy”, Wray trả lời.

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích cuộc điều tra này trong những tháng qua. Mới đây nhất, trên Twitter ngày 12/7 để bảo vệ con trai Donald Trump Jr. trước những chỉ trích vì gặp luật sư Nga, Tổng thống Mỹ một lần nữa gọi cuộc điều tra mối liên hệ giữa đội ngũ tranh cử của ông với Nga là “cuộc săn phù thủy vĩ đại nhất trong lịch sử chính trị”, nhắc lại lời của chính ông trong một dòng tweet ngày 15/6.

ung vien giam doc fbi phan bac tong thong my donald trump hinh 2
Dòng tweet của Tổng thống Donald Trump về "cuộc săn phù thủy". (Ảnh: Twitter)

Bê bối của con trai Tổng thống

Thượng nghị sỹ Graham cũng đã hỏi Christopher Wray rằng liệu ông có thông thạo về email của con trai Tổng thống, Donald Trump Jr. hay không, và thúc ép ứng viên Giám đốc FBI bình luận về những thông điệp trong các email vừa được công khai.

Wray cho biết ông không thuộc hết nội dung chi tiết của những email đó nhưng Thượng nghị sỹ Graham đã đọc qua chúng và hỏi lại: “Donald Trump Jr. có nên nhận cuộc gặp đó không?”

Ứng viên Giám đốc FBI tỏ ra ngần ngại và nói rằng ông không có đủ thông tin về các email này để bình luận. Nhưng Thượng nghị sỹ Graham đã ngay lập tức lật lại câu hỏi và đặt ra giả định rằng liệu ông có gọi cho FBI nếu chính phủ Nga liên lạc và hứa hẹn cung cấp thông tin gây hại cho đối thủ chính trị hay không.

“Ông sắp trở thành Giám đốc FBI, ông bạn ạ!” – Thượng nghị sỹ Graham ngắt lời ngay khi ông Wray có ý định né tránh một lần nữa. “Vì thế đây là những gì tôi muốn ông nói với mọi chính trị gia. Nếu ông nhận được một cuộc gọi từ ai đó nói rằng chính phủ nước ngoài muốn giúp ông bằng cách hạ bệ đối thủ chính trị của ông – Hãy nói với tất cả chúng tôi rằng cần phải gọi cho FBI”.

“Bất cứ mối đe dọa nào nhằm can thiệp vào các cuộc bầu cử của chúng ta từ bất cứ quốc gia, dân tộc hay nhân tố phi nhà nước nào cũng là điều mà FBI muốn biết”, ông Wray trả lời.

“Đó là câu trả lời tuyệt vời”, Thượng nghị sỹ Graham cuối cùng cũng tỏ ra hài lòng.

Từ chức nếu ông Donald Trump vượt quá giới hạn

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, Christopher Wray đã khẳng định rằng ông sẽ dẫn dắt FBI với cam kết nghiêm khắc là duy trì tính độc lập với Nhà Trắng. Ứng viên Giám đốc FBI cũng cho biết ông sẽ không né tránh việc một mình đối mặt trực tiếp với Tổng thống và sẽ từ chức nếu bị đề nghị làm bất cứ điều gì phi pháp.

“Đầu tiên, tôi sẽ tìm cách khuyên nhủ ông ấy và nếu thất bại, tôi sẽ từ chức”, Wray cho biết. “Bất cứ ai nghĩ rằng tôi sẽ giơ cao đánh khẽ khi trở thành Giám đốc FBI thì hẳn là không biết rõ về tôi”.

Christopher Wray, một cựu quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp dưới thời Tổng thống George W. Bush, là lựa chọn khó có thể tranh cãi để thay thế ông James Comey, người bị Tổng thống Donald Trump bất ngờ sa thải hồi đầu năm. Vì thế, việc đề cử ông Wray làm Giám đốc FBI nhiều khả năng được Thượng viện Mỹ sớm thông qua./.

Diệu Hương/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh khu nhà thờ họ hoành tráng ở Nghệ An trị giá cả trăm tỷ đồng
VOV.VN - Khuôn viên khu nhà thờ họ Nguyễn Quốc được làm từ nhiều loại gỗ quý, thiết kế độc đáo với kinh phí ước tính 100 tỷ đồng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600